Bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa, Bố mẹ phải làm sao?

07/03/2022 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Bác sĩ Trưởng Nutrihome Hoàng Văn Thụ
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Việc thay đổi thói quen từ uống sữa hoàn toàn sang ăn dặm là một “trải nghiệm” mới lạ, khiến một số bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa. Nếu bé nhà bạn đang trong tình trạng này, hãy đọc bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách giúp bé ăn uống tốt hơn.

Bé chỉ uống sữa không chịu ăn cơm, cháo có đủ chất không?

Việc tiếp tục cho bé bú sữa mẹ/ hoặc sữa công thức sau 6 tháng tuổi là khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe bởi nó vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất chính giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi trở đi, bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa không tốt đối với sự phát triển của trẻ. Sữa mẹ hay sữa công thức không thể cung cấp đủ các dưỡng chất như sắt, các loại axit amin thiết yếu, protein… mà bé cần để phát triển thể chất, khả năng ngôn ngữ và tương tác xã hội. Do đó, tập cho bé ăn dặm rất quan trọng, vì vừa giúp bé làm quen dần với thức ăn đặc, tập nhai để tăng sức mạnh cơ hàm vừa giúp bé thưởng thức nhiều loại thực phẩm, hạn chế tình trạng trẻ biếng ăn khi lớn lên.

bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa

Bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa sẽ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng

Tại sao trẻ không ăn chỉ uống sữa?

Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến trẻ không ăn chỉ uống sữa, cụ thể ở giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, từ 6 – 10 tháng tuổi như sau:

Trẻ 6 – 7 tháng tuổi

Từ 6 – 7 tháng tuổi là thời điểm thích hợp bố mẹ có thể cho bé ăn dặm, làm quen với thức ăn đặc khác ngoài sữa. Tuy vậy, một số bé chưa thể “thích nghi” được với việc ăn dặm là do:

  • Mẹ cho trẻ ăn thức ăn dặm không phù hợp với độ tuổi, hoặc chế biến món ăn dặm không đúng cách. Ví dụ: Cho trẻ ăn mặn ngay khi bắt đầu ăn dặm trong khi trẻ đã quen với vị ngọt của sữa.
  • Kết cấu khác lạ của món ăn dặm: Thức ăn đặc khá mới và xa lạ đối với một em bé trước giờ chỉ quen với việc bú mẹ/ hoặc bú bình, vì vậy, trẻ cần thời gian để làm quen với kết cấu thức ăn mới ngoài sữa mẹ.

Trẻ 8 – 10 tháng tuổi

Tương tự giai đoạn trên, lý do chính khiến bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa ở giai đoạn này là do bé không thích thành phần và kết cấu món ăn dặm. Bé có thể nôn khi nếm thử thức ăn. Ngoài ra, còn có một số lý do như:

  • Khả năng phối hợp các cơ hàm từ việc mở miệng, kéo thức ăn ra khỏi thìa, ngậm miệng và nuốt của bé chưa nhuần nhuyễn. Biểu hiện là thức ăn rơi ra khỏi miệng bé hoặc bé hay lấy tay bịt miệng khi ăn.
  • Trẻ không thích loại thức ăn đang ăn.

Đột nhiên bé không chịu ăn cháo chỉ uống sữa

Có một số nguyên nhân khiến trẻ đang ăn dặm đột nhiên không ăn nữa, đó là:

  • Trẻ mọc răng: Một số trẻ có thời gian mọc răng rất dài, khiến nướu sưng, tấy đỏ gây đau làm bé khó chịu khi ăn. Trường hợp này bố mẹ có thể ngưng cho trẻ ăn dặm trong thời gian mọc răng hoặc nhờ sự trợ giúp của bác sĩ để giúp trẻ ăn uống tốt hơn.

trẻ mọc răng, nguyên nhân trẻ không ăn chỉ uống sữa

Mọc răng có thể là nguyên nhân khiến bé bỏ bữa ăn dặm hàng ngày

  • Thức ăn không hấp dẫn: Từ tháng thứ 7 trở đi, bé có thể cảm thấy ngán các loại thức ăn dành cho trẻ mới tập ăn dặm. Đây là thời điểm bố mẹ cần thay đổi và nên thay đổi món ăn với mùi vị, kết cấu và thành phần thực phẩm phong phú hơn.

Mách mẹ cách “TRỊ” bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa

Để có thể cải thiện tình trạng trẻ không ăn chỉ uống sữa và giúp bé ăn uống tốt hơn, bố mẹ có thể áp dụng các biện pháp dưới đây. Dưới đây là một vài cách khắc phục tình trạng bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa hoặc bú mẹ:

1. Đừng vội từ bỏ món ăn mà bé từ chối

Việc từ chối ban đầu có thể do bé chưa quen với loại thức ăn mới, bố mẹ có thể phối hợp với những loại thực phẩm quen thuộc để bé làm quen dần. Việc tiếp xúc nhiều lần với thức ăn mới sẽ giúp bé học cách chấp nhận.

2. Thử nghiệm cho trẻ ăn những món khác nhau

Việc khuyến khích bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ giúp bé nhận đầy đủ nguồn dinh dưỡng, các loại vi chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng cũng như tăng cảm giác ngon miệng. Bố mẹ có thể linh hoạt trong việc kết hợp nhiều loại thức ăn, giúp bé có cảm hứng hơn trong việc ăn uống.

3. Khuyến khích trẻ ăn bằng tay

Với những bé có thể cầm nắm và phối hợp vận động tốt, bố mẹ nên khuyến khích trẻ dùng tay để bốc ăn/ hoặc tự ăn. Điều này cũng kích thích bé ăn nhiều hơn, bởi đây là một trong những hoạt động bé thích khi ăn uống.

Thời gian đầu, một số bé sẽ gặp khó khăn trong việc đưa thức ăn vào miệng, bố mẹ cần theo dõi và trợ giúp khi cần thiết để bé hoàn thiện dần động tác.

bé không chịu ăn cháo chỉ uống sữa

Khuyến khích trẻ ăn dặm bằng tay để kích thích trẻ ăn nhiều hơn

4. Kiên nhẫn với trẻ

Đây là điều quan trọng nhất giúp tránh được tình trạng bé chỉ uống sữa không chịu ăn, vì mỗi bé sẽ có giai đoạn phát triển khác nhau. Theo đó, bố mẹ cần kiên nhẫn, tìm cách kết hợp các loại thực phẩm để kích thích trẻ ăn ngon miệng, đồng thời hỗ trợ trẻ trong việc ăn uống. Chưa kể, thời gian bố mẹ dành cho trẻ nhiều hơn cũng sẽ giúp tăng sự kết nối và tình cảm gia đình.

Gợi ý thực đơn cho trẻ không ăn chỉ uống sữa làm quen với thức ăn rắn

Để bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa tập làm quen với thức ăn rắn, ăn được nhiều hơn, bố mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn giúp trẻ ăn dặm ngon miệng hơn. Mẹ có thể tham khảo bảng dưới đây và chế biến món ăn phù hợp với độ tuổi của trẻ, từ đó kích thích trẻ ăn uống:

Độ tuổi Món ăn Nguyên liệu Cách chế biến
Từ 6 – 7 tháng Cháo bí đỏ 1/3 chén cháo trắng

1 miếng bí đỏ hấp chín

Nước dùng gà

– Tán nhuyễn bí đỏ, trộn cùng cháo trắng và rây mịn

– Thêm nước dùng gà tùy ý (đặc hoặc loãng) và cho trẻ dùng

Súp khoai tây 1/2 củ khoai tây hấp chín

Nước dùng gà

– Tán/ hoặc xay khoai tây thật mịn, nhuyễn

– Thêm nước dùng gà tùy ý và cho trẻ dùng

Từ 7 – 8 tháng Cháo rau cải thịt gà 1/2 chén cháo trắng

15g rau cải

10g thịt gà

– Rau cải, thịt gà rửa sạch, hấp chín và băm nhuyễn

– Phi hành thơm, xào sơ qua rau cải + thịt gà

– Cho tất cả vào cháo, khuấy đều và cho trẻ dùng

Bí đỏ trộn táo 25g bí đỏ

20g táo

– Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín

– Táo gọt vỏ xay nhuyễn lược qua rây lấy nước

– Trộn bí đỏ cùng nước táo cho trẻ dùng

Từ 9 – 12 tháng Cháo bông cải nấu cá 1 chén cháo trắng

25g bông cải

20g cá

Nước dùng

– Bông cải và cá hấp chín, băm nhuyễn

– Đun sôi nước dùng, cho bông cải, cá đã băm nhuyễn + cháo trắng vào nấu sôi lên

– Khuấy đều, để nguội và cho trẻ dùng

Súp gà nấm cà rốt 25g thịt gà

10g nấm rơm

10g cà rốt

Nước dùng gà

1 ít bột năng

– Thịt gà, nấm, cà rốt luộc chín cắt nhuyễn

– Cho thịt gà, cà rốt, nấm vào nước dùng gà nấu sôi, cho thêm ít bột năng vào khuấy sền sệt

– Có thể thêm chút muối hoặc không và múc ra chén để nguội cho trẻ dùng

Theo khuyến nghị của Hội viện Nhi khoa Hoa Kỳ, bố mẹ cần lựa chọn các thực phẩm, thái miếng nhỏ hoặc kích thước phù hợp với độ tuổi trẻ, nấu chín hoặc xay nhuyễn thực phẩm khi cần thiết để phòng ngừa nguy cơ bị bị hóc nghẹn thực phẩm, đặc biệt quan trọng với bé dưới 4 tuổi (1). Mẹ muốn biết chính xác các nguyên tắc và lưu ý về chế độ dinh dưỡng của con có thể đến Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, để được các bác sĩ tư vấn và thiết kế thực đơn phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ.

Bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa hoặc bỏ thức ăn dặm một cách đột ngột thường khiến nhiều bố mẹ có con nhỏ đau đầu, thậm chí stress. Nutrihome hy vọng với những cách “trị” bé không chịu ăn chỉ uống sữa và gợi ý thực đơn ăn dặm nêu trên sẽ giúp bố mẹ cải thiện được tình trạng “xấu” của trẻ và nuôi con nhàn tênh.

3.7/5 - (3 bình chọn)
10:59 06/01/2023