Cơ hội duy nhất: “Hoá giải” cuộc chiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

08/09/2020

Chương trình tư vấn đặc biệt diễn ra vào 20 giờ ngày 11/9/2020 hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin, giải pháp và thực đơn toàn diện, bổ ích cho tất cả phụ huynh đang có con nhỏ, người trưởng thành, người mắc bệnh lý mạn tính… đang gặp “trục trặc” về ăn uống, suy dinh dưỡng.

Giải pháp và thực đơn toàn diện điều trị trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Chương trình do Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, phối hợp cùng Báo điện tử http://vtv.vn/ (Đài truyền hình Việt Nam), báo http://thanhnien.vn tổ chức, với tên gọi “GIẢI PHÁP VÀ THỰC ĐƠN TOÀN DIỆN ĐIỀU TRỊ TRẺ BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG”. Các chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm tại Việt Nam sẽ tham gia tư vấn trực tiếp cho người dân. 

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân sẽ chậm phát triển trí não, chiều cao, cân nặng, suy giảm hệ miễn dịch, làm chậm phát triển trí não, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính (tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy thận…) khi trưởng thành, tăng tỷ lệ tử vong và làm mất đi nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống.

Các con số cảnh báo sau đây có thể khiến các bậc phụ huynh giật mình: 

– Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hiện vẫn còn 149 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi, gần 50 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng gầy còm, 340 triệu trẻ bị đói tiềm ẩn do thiếu vitamin và khoáng chất, trong 3 trẻ dưới 5 tuổi sẽ có 1 trẻ không nhận được dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

– 30-40% trẻ em Việt Nam (2-3 tuổi) hiện nay bị biếng ăn. Hơn 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiếu dinh dưỡng cấp tính nặng mỗi năm; một nửa trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thiếu một hoặc nhiều vi chất dinh dưỡng; 69,4% trẻ thiếu kẽm; 27,8% trẻ thiếu máu do thiếu sắt; 13% trẻ thiếu vitamin A tiền lâm sàng… 

– Tỷ lệ trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi tại Việt Nam đang cao hơn trung bình nhiều nước trên thế giới cũng như trong khu vực. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

– Không chỉ trẻ em, theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, Việt nam có 49,7% người bệnh cao tuổi bị suy dinh dưỡng, tỷ lệ suy dinh dưỡng bệnh viện tại Việt Nam cũng cao hơn trung bình của thế giới.

Phụ huynh đang khám dinh dưỡng, biếng ăn cho con tại Nutrihome

Phụ huynh đang khám dinh dưỡng, biếng ăn cho con tại Nutrihome

TTƯT.TS.BS Phạm Thị Thu Hương – nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Bác sĩ Trưởng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome miền Bắc cho biết: “Biếng ăn, suy dinh dưỡng phần lớn đều xuất phát từ chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý từ khi mang thai, sinh con, cho trẻ ăn dặm sai cách, chăm sóc trẻ không đúng trong từng giai đoạn phát triển và dinh dưỡng cho người bệnh người cao tuổi chưa được quan tâm đầy đủ. Tình trạng này khiến tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi ở nước ta vẫn còn nhiều, người mắc bệnh thì tình trạng bệnh dễ trở nên nghiêm trọng, kéo dài thời gian điều trị, thậm chí có nguy cơ tử vong”.

Để phòng suy dinh dưỡng ở trẻ em, phụ huynh nên chú ý đến chế độ ăn uống vận động ngay khi có ý định mang thai, giai đoạn 1000 ngày vàng, giai đoạn tiền dậy thì/dậy thì… phải đảm bảo đủ năng lượng, đủ các dưỡng chất hỗ trợ giúp trẻ tăng trưởng phát triển tối ưu.

Đối với người trưởng thành và đặc biệt là người mắc bệnh nền, bệnh mạn tính, theo quan điểm y học hiện đại, dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng là một phần tất yếu trong điều trị bởi vì ăn uống cũng cần kê toa như thuốc thích hợp với từng bệnh lý, thể trạng của từng người. Nếu dinh dưỡng không đủ, không phù hợp cơ thể sẽ không có đủ sức chống đỡ với bệnh tật. 

Khách hàng lớn tuổi đang được bác sĩ tại Nutrihome tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp

Khách hàng lớn tuổi đang được bác sĩ tại Nutrihome tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tuy nhiên việc điều trị biếng ăn, suy dinh dưỡng cho trẻ em hay các độ tuổi, đối tượng khác phải mang tính toàn diện, khoa học. Hiện tại, đa số người dân áp dụng sự cân đối, hài hòa các chất dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày cho gia đình là theo cảm tính hoặc học hỏi qua internet, nên chưa đầy đủ, chính xác. Nhiều trường hợp trẻ không được nuôi dưỡng đúng cách, nhiều bệnh nhân có thói quen ăn uống qua loa thường ngày, dẫn đến những tác dụng không tốt cho sức khỏe, bệnh tật.

Để cải thiện tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng, giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng, mẹ bầu khỏe hơn khi mang thai, người bệnh nhanh bình phục hoặc kiểm soát tốt bệnh tật…, cần phải có sự phối hợp giữa người trong cuộc, người chăm sóc cùng với các chuyên gia. Tất cả những “mối bận tâm” của bạn về tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng sẽ được các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng và vận động tại Việt Nam giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến “GIẢI PHÁP VÀ THỰC ĐƠN TOÀN DIỆN ĐIỀU TRỊ TRẺ BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG” tổ chức vào 20 giờ ngày 11/9/2020.

Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử  https://vtv.vn/, website https://nutrihome.vn/, https://vnvc.vn, và livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Báo Thanh Niên, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động, Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC; đồng thời tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net.

Chương trình có sự tham gia tư vấn trực tiếp của các chuyên gia về dinh dưỡng, y học vận động hàng đầu Việt Nam

Và sự xuất hiện của khách mời – chị Hồ Thị Phượng (33 tuổi, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) sẽ chia sẻ câu chuyện con gái – bé Hoàng Yến (12 tuổi, nặng 24,5 kg) tăng thêm 2,5 kg khi áp dụng chế độ dinh dưỡng, vận động của bác sĩ Nutrihome sau gần một tháng.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi về cho chương trình qua các trang fanpage, hoặc gọi điện thoại đến tổng đài 1900 633599 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Tất cả mọi thông tin về dinh dưỡng, vận động khoa học giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe, tầm vóc cho trẻ em và người lớn sẽ được chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến “GIẢI PHÁP & THỰC ĐƠN TOÀN DIỆN ĐIỀU TRỊ TRẺ BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG”, kính mời Quý phụ huynh tham gia.

Rate this post
09:40 08/09/2020