Review 20 thuốc axit folic cho bà bầu & viên uống, loại nào tốt nhất

07/12/2022 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Bên cạnh thuốc sắt thì trong thai kỳ, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam còn khuyến cáo phụ nữ mang thai uống bổ sung thuốc axit folic cho bà bầu. Vậy, axit folic đóng vai trò ra sao với mẹ bầu và thai nhi? Thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu loại nào tốt? Bà bầu uống axit folic sao cho an toàn? Tất cả sẽ được Nutrihome giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Folate là một loại vitamin thuộc nhóm B (vitamin B9) và được coi là một trong 13 loại vitamin thiết yếu cho cơ thể người. Folate có thể được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn, chẳng hạn như rau xanh, trái cây họ cam quýt, các loại hạt, đậu, hải sản, trứng, sữa, thịt, gia cầm và ngũ cốc.

Trong khi đó, Axit folic là một dạng tổng hợp nhân tạo của Folate nên nó chỉ tồn tại trong các loại thuốc acid folic cho bà bầu. Cơ thể bạn không thể lưu trữ folate tự nhiên trong thức ăn nhưng nó có thể dễ dàng hấp thụ axit folic.

thuốc axit folic cho bà bầu

Axit folic là một vi chất không thể thiếu trong việc đảm bảo sức khỏe thai kỳ cho cả mẹ và bé

Tại sao phụ nữ mang thai cần uống bổ sung axit folic?

Trong cơ thể người, axit folic là một vi chất thiết yếu cần thiết cho quá trình sao chép DNA, tổng hợp axit amin, chuyển hóa vitamin cũng như quá trình hình thành tế bào mới như tế bào hồng cầu, bạch cầu,… đặc biệt là hỗ trợ quá trình phân bào và phát triển của tế bào thai nhi trong thai kỳ của mẹ.

Bên cạnh đó, axit folic còn tham gia vào quá trình khởi tạo các chất dẫn truyền thần kinh, giúp hình thành nên ống thần kinh – mà ống thần kinh lại giúp hình thành nên não và cột sống ban đầu của thai nhi. Có nên uống axit folic khi mang thai không? thì câu trả lời chắc chắn là

Thiếu axit folic sẽ gây nên các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ, ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi:

 • Với mẹ bầu: Thiếu axit folic gây nên bệnh thiếu máu, bệnh thần kinh ngoại biên, góp phần làm tăng tỉ lệ sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân. (1)
 • Với thai nhi: Thiếu axit folic gây nên khuyết tật lớn về não của em bé (bệnh não úng thủy, chứng thiếu máu não) và cột sống (bệnh nứt đốt sống). (2, 3)
thuốc axit folic cho bà bầu

Axit folic giúp giảm rủi ro dị tật nứt đốt cột sống (Spina Bifida) ở thai nhi đến hơn 72%

Bên cạnh đó, việc đảm bảo đủ lượng folate ở phụ nữ trước khi mang thai đã được chứng minh là có thể làm giảm các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh từ 72% đến 78%.  (4, 5)

Axit Folic tuy có tầm quan trọng vô cùng to lớn đối thai kỳ nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được loại vitamin này. Do đó, các mẹ buộc phải bổ sung axit folic từ những nguồn bên ngoài như thực phẩm hoặc từ các loại thuốc axit folic cho bà bầu đang được bày bán trên thị trường để cơ thể không bị thiếu hụt axit folic, ngăn ngừa những khuyết tật thai kỳ cực kỳ nguy hiểm kể trên.

Mẹ bầu mấy tháng uống axit folic?

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo việc bổ sung axit folic cho bà bầu cần được tiến hành trước khi thụ thai chậm nhất là 1 tháng và tốt nhất là 3 tháng trước ngày thụ thai theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Ống thần kinh của thai nhi được hình thành từ ngày thứ 28 sau thụ thai. Do vậy, mẹ cần phải bổ sung thuốc acid folic cho bà bầu từ trước khi mang thai thì mới ngăn ngừa được tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi sau 28 ngày tuổi. Nói cách khác, nếu mẹ phát hiện mình đã thụ thai rồi mới bổ sung axit folic thì có thể đã muộn. Dù vậy, hãy bổ sung axit folic ngay khi mẹ phát hiện mang thai.

Mẹ bầu mấy tháng uống axit folic?

Phụ nữ cần bổ sung thuốc axit folic cho bà bầu tốt nhất là 3 tháng và chậm nhất là 1 tháng trước khi thụ thai

Mẹ bầu cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày?

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mẹ bầu cần bổ sung tối thiểu 600 mcg Folate mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Cụ thể:

 • Qua thức ăn: Mẹ cần bổ sung 600 mcg folate từ thực phẩm mỗi ngày.
 • Qua thuốc axit folic cho bà bầu: Mẹ cần bổ sung đủ 360 mcg axit folic mỗi ngày, hoặc 300 mcg axit folic mỗi ngày nếu uống khi bụng đói,

Mẹ bầu lưu ý:

 • Hiện nay, có rất nhiều trang tin tức không chính thống khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung tối thiểu 400 mcg folate hoặc axit folic mỗi ngày. Tuy nhiên, khuyến cáo này hoàn toàn KHÔNG chính xác bởi khuyến cáo “bổ sung tối thiểu 400 mcg Folate mỗi ngày” chỉ áp dụng cho phụ nữ từ 14 tuổi trở lên nói chung (theo FDA) không bao gồm phụ nữ mang thai.
 • Bên cạnh đó, mọi người thường rất dễ nhầm lẫn các đơn vị định lượng đo lường folate và axit folic. Dù axit folic còn được gọi là folate, nhưng KHÔNG có nghĩa 1 mcg Folate sẽ tương đương với 1 mcg axit folic có trong thuốc axit folic cho bà bầu theo tỉ lệ 1:1.

Cụ thể:

Người ta dùng đơn vị DFE – đọc là “khẩu phần folate tương đương trong thực phẩm” để so sánh giá trị của folate trong thực phẩm với giá trị của axit folic có trong các loại thuốc bổ sung. Theo đó:

1 mcg DFE = 1 mcg Folate trong thực phẩm = 0.6 mcg axit folic từ thuốc axit folic cho bà bầu (khi được uống trong bữa ăn) = 0.5 mcg axit folic từ thuốc axit folic uống trong lúc đói.

Mẹ bầu cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày? 600 mcg folate

Trên các nhãn thực phẩm dinh dưỡng có chứa axit folic, các mẹ sẽ thường thấy 1 mcg Folate (DFE) được quy đổi tương đương với 0.6 mcg axit folic

Thuốc axit folic cho bà bầu nên uống khi nào?

Các mẹ có thể tùy ý uống thuốc axit folic cho bà bầu vào buổi sáng hoặc buổi tối đều được, uống khi bụng đói hoặc uống cùng thực phẩm trong bữa ăn đều được.

Tuy nhiên, các mẹ nên ưu tiên uống axit folic vào buổi sáng sớm để quá trình hấp thu diễn ra tốt hơn. Vào ban đêm, quá trình trao đổi chất và hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, khiến axit folic được hấp thu chậm hơn.

Khi đã chọn được cho mình một thời điểm uống axit folic phù hợp, mẹ nên giữ cố định thời điểm uống thuốc này trong nhiều ngày để xây dựng được một thói quen uống thuốc điều độ, đúng giờ, giúp mẹ không bị quên việc uống thuốc. Bất cứ khi nào trong ngày mẹ phát hiện mình quên uống thuốc axit folic, hãy bổ sung thuốc nhanh nhất ngay khi có thể.

Mẹ bầu uống axit folic bao lâu thì ngưng?

Theo CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, mẹ bầu có thể ngưng uống acid folic khi bước sang tuần thứ 13 của thai kỳ. Bởi khi thai nhi được 12 tuần, ống thần kinh của bé đã đóng lại. Vì thế, việc mẹ ngưng bổ sung axit folic sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe não bộ và quá trình hình thành cột sống của bé.

Tuy nhiên, nếu hết 12 tuần đầu tiên của thai kỳ mà bác sĩ vẫn tiếp tục chỉ định mẹ uống axit folic đến hết thai kỳ để ngăn ngừa chứng thiếu máu trong khi sinh và sau khi sinh thì điều đó cũng hoàn toàn bình thường, không gây hại gì đến sự phát triển của bé.

uống thuốc axit folic cho bà bầu đến khi nào

Mẹ có thể ngưng sử dụng thuốc axit folic cho bà bầu kể từ tuần thứ 13 của thai kỳ hoặc tiếp tục sử dụng tùy theo bác sĩ chỉ định

Bên cạnh đó, mẹ đang cho con bú cũng được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo cần được bổ sung ít nhất 500 mcg Folate mỗi ngày. Do đó, mẹ cũng đừng ngạc nhiên khi bác sĩ lại tiếp tục kê đơn thuốc axit folic cho bà bầu cho mình dù mẹ đã “vượt cạn” thành công và đang cho con bú.

Tóm lại, trong mọi trường hợp, mẹ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đưa ra quyết định có nên ngưng uống thuốc axit folic cho bà bầu từ đầu tuần thứ 13 của thai kỳ hay không.

Tiêu chí lựa chọn thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu?

1. Thuốc axit folic cho bà bầu chính hãng

Giữa thị trường dược phẩm Việt Nam đang bị lũng đoạn với nhiều “chiêu trò” nhũng nhiễu từ phía gian thương, các mẹ sẽ rất khó để biết thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu thực sự, cũng như rất dễ mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng xách tay kém chất lượng nếu không biết cách kiểm tra đâu là thuốc axit folic chính hãng uy tín.

Tại Việt Nam, Theo điều 36 Thông tư 32/2018/TT-BYT, Cục Quản Lý Dược là cơ quan duy nhất được Bộ Y Tế Việt Nam chỉ định chịu trách nghiệm thẩm định và cấp phép lưu hành tất cả các loại thực phẩm chức năng, dược phẩm trên thị trường…trong đó có bao gồm thuốc axit folic cho bà bầu.

Khi mua hàng chính hãng, quyền lợi về sức khỏe của các mẹ sẽ luôn được pháp luật bảo vệ. Để biết loại thuốc axit folic mẹ dự định mua có phải hàng chính hãng hay không, hãy tiến hành tra cứu tại website của Cục Quản Lý Dược.

tra cứu thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu

Gõ tên loại thuốc axit folic cho bà bầu mà bạn muốn kiểm tra vào khung tìm kiếm rồi nhấn Tìm kiếm để xem thuốc có phải hàng chính hãng hay không

2. Thuốc axit folic đã được chia sẵn hàm lượng tiêu chuẩn

Tất cả các loại thuốc axit folic chính hãng hiện nay đều có chia sẵn hàm lượng axit folic và được ghi rõ liều lượng trên bảng Thành phần dinh dưỡng (Nutrition Fact) in trên bao bì (vỏ hộp). Tuy nhiên, hiện nay có đến 2 cách ghi đơn vị đo liều lượng folate (axit folic) trên thuốc axit folic cho bà bầu mà mẹ cần nắm rõ để tránh bị nhầm lẫn:

 • Cách 1: Đơn vị định lượng axit folic là “mcg” (đọc là microgram). Đây là đơn vị định lượng truyền thống, đã được áp dụng lâu đời.
 • Cách 2: Đơn vị định lượng axit folic là “mcg DFE“. Đọc là “số microgram Folate tương đương trong chế độ ăn uống”. Đây là một loại đơn vị đo folate được Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ (FNB) đề xuất và được áp dụng rộng rãi từ năm 1998.
thuốc acid folic cho bà bầu được chia sẵn liều lượng

Trên bao bì các loại thuốc axit folic cho bà bầu thường in rõ hàm lượng folate theo 2 cách

Trong đó:

 • Serving size: Nghĩa là liều dùng mỗi lần.
 • Amount Per Serving: Hàm lượng trong mỗi liều dùng.

Ví dụ:

 “Serving size 2 tablets” với “amount per serving 600mg Folate” nghĩa là mỗi lần dùng uống 2 viên, mỗi viên chứa 300mg Folate.

3. Lựa chọn thuốc axit folic dạng viên thay vì dạng nước

Các mẹ lưu ý các chế phẩm dạng lỏng của axit folic rất nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị phân hủy nhanh chóng khi có ánh sáng hoặc riboflavin (vitamin B2). Do đó, thuốc axit folic cho bà bầu ở dạng lỏng thường khó bảo quản hơn thuốc dạng viên.

Sử dụng thuốc axit folic dạng viên vừa tiện lợi khi uống, vừa dễ vận chuyển, bảo quản, lại vừa đảm bảo lượng axit folic trong mỗi lần uống là bằng nhau, không cần mẹ phải “thấp thỏm” đong đếm bằng ống nhỏ giọt, bằng thìa đong như khi dùng chế phẩm dạng lỏng.

4. Chứa thêm vitamin C và sắt

Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2018, vitamin C đã được chứng minh là có khả năng làm tăng khả dụng sinh học (bioavailability) của folate bằng cách bảo vệ thuốc axit folic khỏi quá trình oxy hóa. Trong khi đó, sắt lại được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo uống cùng với axit folic trong thai kỳ để làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Vì thế, mẹ nên lựa chọn các loại thuốc axit folic cho bà bầu có chứa thêm vitamin C và sắt trong thành phần để được “một công đôi chuyện”, bảo vệ cơ thể tối ưu nhất trước căn bệnh thiếu máu trong thai kỳ.

uống thuốc axit folic cho bà bầu kết hợp sắt và vitamin C

Sắt và Vitamin C giúp axit folic phát huy tối đa hoạt tính sinh học của mình, hỗ trợ điều trị thiếu máu hiệu quả

5. Không chứa các thành phần gây dị ứng

Ngoài axit folic ra thì bên trong bảng thành phần của bất kỳ loại thuốc axit folic nào cũng có thể chứa thêm nhiều phụ liệu, tá dược, hương liệu và các chất bổ sung khác như gelatin, maltodextrin, lecithin, gluten hay các chế phẩm từ động vật, đậu nành… có thể khiến mẹ dị ứng. Những chất này thường không được in rõ trên bảng thành phần hoặc chỉ in ở phần Chống chỉ định với kích thước chữ rất nhỏ.

Vậy nên nếu các mẹ đã có tiền sử dị ứng với Folate hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc trong quá khứ, hãy chủ động khai báo với bác sĩ hoặc người bán thuốc axit folic để được tư vấn chính xác.

Top 20 thuốc axit folic cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Bà bầu uống acid folic loại nào tốt? Dưới đây là 20 thuốc acid folic cho bà bầu phổ biến và bán chạy nhất hiện nay:

1. Be Folic Acid 400mcg – Viên uống bổ sung acid folic cho bà bầu

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Olympian Labs đến từ Mỹ.

Thành phần: Mỗi viên chứa 400 mcg axit folic (không chứa gluten hay các chất gây dị ứng có nguồn gốc từ sữa, đậu nành, cá,…)

Đối tượng sử dụng: Tất cả người trưởng thành cần bổ sung axit folic, bao gồm phụ nữ đang dự định sinh em bé, đang trong thai kỳ và đang cho con bú.

Liều dùng: 1 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 169.000 đồng / lọ 100 viên.

Viên uống bổ sung acid folic cho bà bầu Be Folic Acid

2. Mason Natural Folic Acid 400mcg

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Mason Natural đến từ Mỹ.

Thành phần: Mỗi viên chứa 667 mcg DFE Folate, tương đương với 400 mcg axit folic.

Đối tượng sử dụng: Người trưởng thành (trên 18 tuổi). Đặc biệt dành cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, mẹ mang thai.

Liều dùng: 1 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 205.000 đồng / lọ 100 viên.

thuốc axit folic cho bà bầu Mason Natural Folic Acid

3. Doppelherz Aktiv Omega-3 + Folic Acid

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Doppelherz – Queisser Pharma đến từ Đức.

Thành phần: Hai viên nang chứa 600 mcg axit folic, 2000 mg dầu cá (chứa 240 mg DHA, 360 mg EPA và 600 mg Omega-3, 20 mg vitamin E, 6mg vitamin B6, 6 mcg Vitamin B12.

Đối tượng sử dụng: Dành cho trẻ em trên 10 tuổi và người trưởng thành cần bổ sung axit folic như phụ nữ chuẩn bị mang thai, mẹ bầu, mẹ đang cho con bú.

Liều dùng: Uống tối đa 2 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 270.000 đồng / hộp 30 viên.

Doppelherz Aktiv Omega-3 + Folic Acid

4. Blackmores Folate

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Blackmores đến từ Úc.

Thành phần: Mỗi viên chứa vừa đủ 500 mcg folic.

Đối tượng sử dụng: Dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người trưởng thành, đặc biệt là mẹ sắp sửa mang thai, đang mang thai hay đang cho con bú.

Liều dùng: 1 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 135.000 đồng / lọ 90 viên.

thuốc axit folic cho bà bầu Blackmores Folate

5. Hematoferol

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Nutrition Group PLC đến từ Anh Quốc.

Thành phần: Mỗi viên chứa 800 mcg axit folic cùng 28 mg Sắt. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa 6mg vitamin B6, 12 mcg vitamin B12 và 12mg vitamin C giúp hỗ trợ tăng cường hấp thu axit folic, ngăn ngừa chứng thiếu máu.

Đối tượng sử dụng: Trẻ đang tuổi dậy thì, mẹ sắp bước vào thai kỳ, đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày sau giờ ăn trưa 1 giờ hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 230.000 đồng / hộp 3 vỉ x 10 viên.

Hematoferol bổ sung axit folic cho bà bầu

6. Acid Folic Nature Made

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Nature Made đến từ Mỹ.

Thành phần: Mỗi viên chứa một lượng Folate tương đương 665 mcg DFE (tức 400 mcg Folic Acid)   và 70 mg Canxi dưới dạng muối Carbonate và muối Phosphate.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ trong độ tuổi mang thai, đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày với nước lọc trong cử ăn.

Giá bán tham khảo: 227.000 đồng / lọ 250 viên.

Acid Folic Nature Made

7. Folic Acid Puritan’s Pride

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Puritan’s Pride đến từ Mỹ.

Thành phần: Mỗi viên chứa 400 mcg axit folic (tương đương 666 mcg Folate trong thực phẩm).

Đối tượng sử dụng: Chỉ dùng cho người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ cần ngăn ngừa bệnh thiếu máu và biến chứng thai kỳ.

Liều dùng: Từ 1 – 2 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định. Uống kèm trong cử ăn.

Giá bán tham khảo: 140.000 đồng / lọ 250 viên.

Folic Acid Puritan's Pride

8. Acid folic Folio

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Steripharm Expert GmbH đến từ Đức.

Thành phần: Mỗi viên chứa 400 mcg Axit folic, 150 mcg i-ốt, 20 mcg vitamin D3, 9 mcg vitamin B12.

Đối tượng sử dụng: Dành cho phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai, đang trong thai kỳ hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày cùng với nước lọc trong giờ ăn.

Giá bán tham khảo: 675.000 đồng / hộp 120 viên.

thuốc axit folic cho bà bầu Acid folic Folio

9. Vitabiotics Pregnacare Original

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Vitabiotics đến từ Anh Quốc.

Thành phần: Ngoài việc chứa 400 mcg axit folic, 17mg Sắt thì mỗi viên nén còn chứa 11 loại vitamin như C, D, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B12 cùng 4 loại khoáng chất khác như Kẽm, Đồng, Selen, I-ốt.

Đối tượng sử dụng: Dành cho mẹ bầu đang trong thai kỳ cần bổ sung axit folic hoặc phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung vitamin và khoáng chất nói chung.

Liều dùng: 1 viên / ngày. Uống kèm bữa ăn.

Giá bán tham khảo: 325.000 đồng / hộp 30 viên.

Vitabiotics Pregnacare Original

10. Now folic acid

Thương hiệu – Hãng sản xuất: NowFoods đến từ Mỹ.

Thành phần: Mỗi viên nén chứa 800 mcg axit folic và 25 mcg vitamin B12.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ đang lên kế hoạch sinh nở, đang mang thai và đang cho con bú.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định. Uống trong bữa ăn.

Giá bán tham khảo: 250.000 đồng / hộp 250 viên.

thuốc axit folic cho bà bầu Now folic acid

11. Viên uống vitamin bà bầu Elevit Pre-Conception & Pregnancy

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Delpharm Gaillard đến từ Pháp.

Thành phần: Mỗi viên uống Elevit chứa 800 mcg axit folic, 60 mg Sắt, 2.6 mcg vitamin B12, 85 mg vitamin C, 200 IU vitamin D cùng 15 loại vitamin và khoáng chất khác.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ trước và trong lúc mang thai, mẹ bầu ăn không ngon miệng, hoặc đang gặp khó khăn trong ăn uống.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày sau khi ăn.

Giá bán tham khảo: 1.100.000 đồng / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Viên uống Vitamin bà bầu Elevit Pre-Conception & Pregnancy

12. Viên uống cho mẹ bầu DHC Folic Acid

Thương hiệu – Hãng sản xuất: DHC đến từ Nhật Bản.

Thành phần: Mỗi viên uống DHC chứa 400 mcg axit folic, 2.5 mcg vitamin B12, 1.7 mg vitamin B6 và 1.3 mg vitamin B2.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai hoặc người suy giảm trí nhớ.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày với nước lạnh hay nước ấm đều được.

Giá bán tham khảo: 75.000 đồng / gói 30 viên nang cứng.

Viên uống cho mẹ bầu DHC Folic Acid

13. Viên uống Acid Folic Nature’s Bounty

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Nature’s Bounty, Inc đến từ Mỹ.

Thành phần: Mỗi viên uống chứa 1333 mcg DFE Folate (tương đương với 800mcg acid folic).

Đối tượng sử dụng: Chỉ dùng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi).

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 221.000 đồng / lọ 250 viên.

Viên uống Acid Folic Nature's Bounty

14. Folic Acid UBB

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Baxco Pharmaceutical đến từ Hoa Kỳ.

Thành phần: Mỗi viên nén cứng chứa 800 mcg axit folic.

Đối tượng sử dụng: Chỉ dùng cho người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ sinh sản và hậu thai sản.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày sau bữa ăn hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 180.000 đồng / lọ 100 viên.

thuốc axit folic cho bà bầu Folic Acid UBB

15. PreIQ Gold – Thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Gia Nguyễn đến từ Việt Nam.

Thành phần: Mỗi viên nang mềm chứa 800 mcg axit folic cùng 670 mg Omega 3, 80 mg DHA; 120 mg EPA, 100 IU Vitamin D3, 2000 IU Vitamin A, 25 mg Vitamin C, 10 IU Vitamin E, 70 mcg Vitamin K1, 2 mg Vitamin B1,  2 mg Vitamin B2,  15 mg Vitamin B3, 2 mg Vitamin B6,  6 µg Vitamin B12. 150 µg vitamin B7, 6mg vitamin B5 và các khoáng chất Kali, Magie, Kẽm, Đồng, Selenium , Sắt, Canxi, Choline.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ trước, trong và sau thai kỳ.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày sau khi ăn hoặc theo bác sĩ chỉ dẫn.

Giá bán tham khảo:  190.000 đồng / lọ 30 viên nang mềm.

Thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu PreIQ Gold

16. Tardyferon B9

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Pierre Fabre đến từ Pháp.

Thành phần: Mỗi viên nén chứa 350 mg axit folic và 50mg Sắt.

Đối tượng sử dụng: Phụ đang trong thai kỳ và đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Liều dùng: Mỗi ngày uống 1 viên trong 2 kỳ cuối của thai kỳ hoặc theo bác sĩ chỉ định. Uống trước bữa ăn.

Giá bán tham khảo: 85.000 đồng / hộp 30 viên chia thành 3 vỉ.

thuốc axit folic cho bà bầu Tardyferon B9

17. Folvit

Thương hiệu – Hãng sản xuất:  ESKAYEF Ltd đến từ Bangladesh.

Thành phần: Mỗi viên chứa 500 mcg axit folic, 150 mg Sắt, 50 mg vitamin C. Ngoài ra còn chứa thêm các vitamin khác như B1 B2 , B3, B6.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt là mẹ bầu muốn ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Liều dùng: 1 – 3 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định. Uống trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau khi ăn no 2 tiếng.

Giá bán tham khảo: 650.000 đồng / hộp 90 viên chia thành 15 vỉ.

Folvit bổ sung axit folic cho bà bầu

18. Viên uống acid folic của Pigeon cho bà bầu

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Pigeon đến từ Nhật Bản.

Thành phần: 400 mcg axit folic cùng 6 loại vitamin khác như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12 và 2 khoáng chất Sắt và Natri.

Đối tượng sử dụng: Bất kỳ người trưởng thành nào cần bổ sung axit folic, đặc biệt là phụ nữ trước, trong và sau thai kỳ.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày sau khi ăn từ 1 – 2 giờ.

Giá bán tham khảo: 290.000 đồng / hộp 60 viên nén cứng.

Viên uống acid folic của Pigeon cho bà bầu

19. Viên bổ sung Sắt và Folic Acid Orihiro

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Orihiro đến từ Nhật Bản.

Thành phần: 200 mcg axit folic, 50 mg vitamin C, 36 mcg vitamin D, 6.8 mg sắt và 50 mg canxi.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho trẻ em trên 3 tuổi trở lên và người trưởng thành cần sung axit folic kèm với sắt để ngăn ngừa thiếu máu.

Liều dùng: Uống 1 – 2 viên / ngày với nước ấm, chia đều theo các bữa ăn.

Giá bán tham khảo: 175.000 đồng / túi 120 viên.

Viên bổ sung Sắt và Folic Acid Orihiro

20. Chela Ferr Forte

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Olimp Laboratories đến từ Ba Lan.

Thành phần: 400 mcg axit folic, 28 mg sắt, 40 mg vitamin C, 1.4 mg vitamin B6 và 2.5 mcg vitamin B12.

Đối tượng sử dụng: Dành cho phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt và axit folic và phụ nữ trước, trong và sau thai kỳ cần bổ sung axit folic kèm với sắt.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày sau khi ăn 60 phút hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán tham khảo: 280.000 đồng / hộp 30 viên.

Chela Ferr Forte bổ sung axit folic cho bà bầu

Bà bầu uống axit folic nhiều có sao không?

Bà bầu uống axit folic nhiều sẽ rất nguy hiểm. Cụ thể, các mẹ không nên uống quá 1000 mcg Folate mỗi ngày bởi:

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung một hàm lượng cao Folate (vượt mức 1000 mcg mỗi ngày) có thể che giấu đi các dấu hiệu bị thiếu hụt vitamin B12 của cơ thể, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu và tổn thương hệ thần kinh của mẹ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Trong một nghiên cứu khác, những đứa trẻ 4 và 5 tuổi có mẹ bổ sung hơn 1000 mcg axit folic mỗi ngày trong thai kỳ luôn đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra phát triển não bộ so với con của những phụ nữ chỉ dùng 400 – 999 mcg mỗi ngày.

Điều đó cho thấy bổ sung quá nhiều axit folic khi đang mang thai có nguy cơ làm chậm sự phát triển trí não của trẻ sau này.

Tại sao phụ nữ mang thai cần uống bổ sung axit folic?

Bà bầu uống axit folic quá liều có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị chậm phát triển trí não khi lớn lên

Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng nếu một bà bầu uống acid folic với hàm lượng folate cao 4 lần mức cho phép thì nguy cơ đứa trẻ mới sinh ra bị mắc chứng tự kỷ sẽ tăng gấp đôi.

Vì thế, mẹ không nên tự ý mua thuốc axit folic cho bà bầu để uống tại nhà mà chưa biết nồng độ axit folic hiện tại trong cơ thể mình đang ở mức bao nhiêu nhé.

Mang thai không uống axit folic có sao không?

Mang thai mà không uống axit folic sẽ khiến cả mẹ và thai nhi gặp biến chứng thai kỳ nguy hiểm bởi hầu hết sản phụ ngày nay đều không nhận được đủ lượng folate khuyến nghị (600 mcg Folate / ngày) nếu chỉ trông chờ vào thực phẩm và không sử dụng thêm thuốc axit folic cho bà bầu.

Mang thai không uống axit folic có sao không?

Mẹ bầu khó có thể nhận đủ lượng axit folic khuyến cáo trong thai kỳ nếu chỉ bổ sung axit folic thông qua thực phẩm

Folate là một chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu axit folic như:

 • Gan bò.
 • Các loại rau (đặc biệt là các loại rau lá màu xanh đậm như rau chân vịt, bông cải xanh, cải bẹ xanh).
 • Trái cây và nước ép trái cây (đặc biệt là cam).
 • Các loại hạt, đậu và đậu Hà Lan (chẳng hạn như đậu phộng, đậu đen và đậu đỏ).

Mẹ cần phải ăn ít nhất 837 gam gan bò, 923 gam bông cải hoặc 517 gam rau chân vịt mỗi ngày mới có đủ 600 mcg Folate theo khuyến cáo. Đây quả là một “nhiệm vụ bất khả thi”. (6)

Vì thế, việc bổ sung folate thông qua thuốc axit folic cho bà bầu là một lựa chọn thông minh, giúp mẹ bầu nhận đủ lượng folate theo khuyến cáo mà không cần phải ăn quá nhiều, giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa, gan và thận.

Theo một nghiên cứu toàn cầu, tình trạng bà bầu thiếu axit folic ở các nước có thu nhập trung bình thấp như Việt Nam là rất phổ biến, có thể lên đến hơn 20%. Vì thế, nếu trong thai kỳ, mẹ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, yếu cơ, giảm vị giác, tiêu chảy, tê chân, tê tay và có cảm giác châm chích, ngứa ran ở da thì rất có thể…mẹ đã bị thiếu axit folic.

Lúc này, mẹ cần đến ngay bệnh viện gần nhất, hoặc tốt nhất là đến Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome để được Xét nghiệm vi chất toàn diện tại đây. Với hệ thống máy móc hiện đại, Nutrihome sẽ giúp mẹ định lượng được chính xác mức độ thiếu hụt axit folic trong máu chính xác đến hàng nanogram / dL. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định chính xác liều lượng axit folic để mẹ bổ sung mỗi ngày.

Dịch vụ Xét nghiệm vi chất tại Nutrihome

Dịch vụ Xét nghiệm vi chất tại Nutrihome giúp mẹ biết chính xác cơ thể đang bị thiếu hụt axit folic nhiều hay ít để có phương án bổ sung kịp thời

Bà bầu cần lưu ý gì khi uống thêm viên thuốc axit folic?

Bà bầu uống acid folic cần lưu ý:

 • Bổ sung axit folic là một hành trình dài:
  • Khi mang thai: Mẹ bầu cần bổ sung tối thiểu 600 mcg Folate mỗi ngày.
  • Khi cho con bú: Mẹ cần được bổ sung ít nhất 500 mcg Folate mỗi ngày.
  • Khi không còn cho con bú: Mẹ cần bổ sung tối thiểu 400 mcg Folate mỗi ngày.
 • Không bổ sung axit folic trong vòng 120 phút và sau khi dùng các loại thuốc tiêu hóa, thuốc nhuận tràng (thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê), vì chúng có thể ngăn axit folic được hấp thụ đúng cách.
 • Không uống thuốc acid folic chung với thuốc kẽm vì axit folic đã được chứng minh là làm giảm khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể.
 • Không uống axit folic chung với các thức uống có cồn vì cồn sẽ làm axit folic bất hoạt.
 • Không được dùng chung acid folic với các loại thuốc khác như:
  • Thuốc chống co giật chứa fosphenytoin, phenytoin hoặc primidone.
  • Thuốc an thần có chứa barbiturat.
  • Thuốc điều trị viêm khớp, ung thư, ức chế hệ miễn dịch chứa Methotrexate
  • Thuốc điều trị sốt rét chứa Pyrimethamine.

Vai trò của axit folic là cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. thông qua bài viết này, Nutrihome vừa chia sẻ đến các mẹ tất cả những thông tin quan trọng nhất về thuốc axit folic cho bà bầu cũng như giới thiệu đến các mẹ 20 loại thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu bán chạy hiện nay. Nếu các mẹ còn bất kỳ thắc nào liên quan đến việc bà bầu uống axit folic sao cho đúng, cũng như thuốc axit folic cho bà bầu mua ở đâu uy tín thì hãy đến ngay Nutrihome chi nhánh gần nhất để được tư vấn kịp thời. Chúc các mẹ vượt qua thai kỳ khỏe mạnh và thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
09:10 15/04/2023