Trẻ biếng ăn sau khi ốm – mẹ phải làm sao?

06/08/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Sau một trận ốm, hệ miễn dịch của trẻ bị ảnh hưởng, cơ thể vẫn còn mệt mỏi, vị giác chưa ổn định nên trẻ thường biếng ăn. Nếu tình trạng này không được cải thiện sẽ dẫn tới sẽ, vòng luẩn quẩn: Trẻ không đủ dinh dưỡng, gầy yếu, nguy cơ tái ốm tăng cao rồi lại tiếp tục biếng ăn, lâu dần sẽ khiến trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ. Vì vậy, tìm ra giải pháp cải thiện kịp thời tình trạng trẻ biếng ăn sau khi ốm luôn là điều cha mẹ rất quan tâm

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, Nguyên Tổ trưởng Tổ Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Bé biếng ăn sau khi ốm do hệ miễn dịch, vị giác chưa hồi phục

Bé biếng ăn sau khi ốm do hệ miễn dịch, vị giác chưa hồi phục

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau khi ốm

Thông thường sau khi khỏi bệnh khoảng 1 tuần trẻ trẻ sẽ ăn uống lại bình thường. Nếu tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài hơn, bố mẹ nên tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây để kịp thời khắc phục và điều trị hiệu quả.

Bé vẫn chưa khỏi ốm hoàn toàn

Sau cơn sốt, nếu bé vẫn biếng ăn kéo dài chứng tỏ cơ thể bé chưa hoàn toàn hồi phục. Do đó, bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị dứt điểm, không nên để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chiều cao, thể trạng và trí tuệ của con trong tương lai.

Hệ miễn dịch chưa hoàn toàn hồi phục

Sau khi ốm hệ miễn dịch của trẻ suy giảm, cơ thể vẫn còn rất mệt mỏi vì thế trẻ sẽ không chịu ăn, biếng ăn, chán ăn.

Mẹ cho bé dùng nhiều thuốc kháng sinh khi ốm

Khi bé ốm, mẹ cho bé uống nhiều kháng sinh, hệ quả là mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng khiến trẻ biếng ăn và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Mẹ kiêng khem cho con quá kỹ

Khi bé bị ốm, nhiều bà mẹ cắt bớt khẩu phần ăn của bé bằng cách không cho bé uống sữa, chỉ cho ăn cháo trắng với muối cho lành khiến cơ thể bé càng ngày càng suy kiệt, không đủ sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn sau khi ốm.

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau khi ốm

Để khắc phục tình trạng trẻ ốm dậy biếng ăn, BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, Nguyên Tổ trưởng Tổ Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bác sĩ dinh dưỡng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động NutriHome khuyến nghị mẹ nên áp dụng những cách sau:

Cho trẻ ăn thức ăn loãng như cháo, súp trong lúc ốm sẽ hạn chế được tình trạng biếng ăn sau này

Cho trẻ ăn thức ăn loãng như cháo, súp trong lúc ốm sẽ hạn chế được tình trạng biếng ăn sau này

Trong lúc ốm

Khi bị bệnh, bé thường mệt mỏi, vị giác rối loạn, không muốn ăn hoặc ăn không ngon. Tuy nhiên, cũng chính trong lúc này bé lại rất cần bổ sung năng lượng để bù khuyết cho hệ miễn dịch đang suy kiệt vì phải chiến đấu với các sinh vật gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Trong giai đoạn này, mẹ nên cho bé ăn theo một số phương pháp sau:

  • Cho bé uống sữa bổ sung. Trong sữa chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng bổ sung năng lượng cho bé chống chọi với bệnh tật, giúp bé hồi phục nhanh hơn. (Bạn có thể tham khảo thêm top các loại sữa cho trẻ biếng ăn.)
  • Chia nhỏ bữa ăn, tăng số bữa và giảm lượng mỗi bữa để trẻ không bị áp lực phải ăn quá nhiều một lúc.
  • Cho trẻ ăn thức ăn loãng như các loại cháo, súp. Thực phẩm cho bé ăn cũng phải đa dạng không nên kiêng khem quá mức. Bổ sung nhiều nước cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ bị tiêu chảy. Trẻ bị tiêu chảy, cần tránh cho ăn các thức ăn chứa nhiều đường, đồ uống có ga vì có thể khiến tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời cần tránh các thức ăn chứa nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng và khó tiêu hóa như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt như ngô, đậu… Cần theo dõi trẻ cẩn thận như số lần đi ngoài để sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.
  • Với những trẻ vẫn còn bú mẹ. Mẹ vẫn cho bú bình thường, chia nhỏ cữ bú cho trẻ để tránh tình trạng trẻ nôn trớ do hệ tiêu hóa kém, khó tiêu. Bên cạnh đó, người mẹ cũng cần ăn các thực phẩm bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng tạo nên dòng sữa chất lượng, chứa nhiều kháng thể giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Sau khi ốm

Mẹ cần tăng cường thức ăn giàu vitamin và khoáng chất cho trẻ sau khi ốm giúp con hồi phục nhanh hơn

Mẹ cần tăng cường thức ăn giàu vitamin và khoáng chất cho trẻ sau khi ốm giúp con hồi phục nhanh hơn

Sau khi ốm, trẻ cần có thời gian để phục hồi cơ thể, phục hồi vị giác. Thường mất khoảng 1 đến 2 tuần để trẻ lấy lại cảm giác ngon miệng. Trong thời gian này có thể trẻ sẽ “ăn bù” để phục hồi sức khỏe. Để đạt được mục đích này mẹ phải duy trì quy tắc bàn ăn (đúng bữa, đúng cữ).

Để tránh tình trạng suy dinh dưỡng cần cho trẻ ǎn thêm mỗi tuần 2 bữa, trong 2 tuần liên tiếp. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa và kéo dài tối thiểu 1 tháng.

Bên cạnh chế độ ăn uống mẹ cũng cần bổ sung các men tiêu hóa, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, bổ sung những vi chất giúp bé ăn ngon, kích thích cảm giác thèm ăn như vitamin B1, lysine, kẽm. Ngoài ra, mẹ có thể dùng thêm thuốc cho trẻ biếng ăn nhưng phải cho trẻ uống theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Có như vậy, tình trạng biếng ăn sau khi ốm ở trẻ mới có thể được cải thiện nhanh chóng.

Rate this post
10:03 06/01/2023