Bà bầu ăn uống thế nào để phòng tiểu đường thai kỳ?

Chào bác sĩ, ông bà nội ngoại nhà em mong cháu lắm, khi biết tin em mang thai là ông bà chuẩn bị rất nhiều món bổ bảo là để tốt cho em và bé nên mới mang thai có 4 tháng mà em tăng tận 6kg. Em có nghe bệnh tiểu đường thai kỳ đều ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé nên em lo lắm. Bác sĩ cho em hỏi là với cân nặng như thế thì em có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ ko ạ? Em cần lưu ý chế độ dinh dưỡng như thế nào để tránh được bệnh mà cũng đảm bảo bé phát triển tốt nhất ạ?

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào chị,

Nghe chia sẻ mình rất mừng vì bạn được gia đình chăm sóc chu đáo. Bồi dưỡng cho mẹ cũng là chăm sóc cho bé, mong muốn con cháu mình khỏe hơn thông minh hơn. Tuy nhiên chăm sóc không hợp lý cũng gây ra nhiều hệ lụy. Đối với bạn, mang thai 4 tháng tăng 6 cân là hơi nhiều so với lứa tuổi mang thai. Vì vậy, bạn cần kiểm soát chế độ ăn để tăng phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ.

Đối với phụ nữ mang thai tăng cân nhiều như vậy cũng dễ bị tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ không phải là bệnh di truyền và có thể khỏi sau khi mẹ hết mang thai, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thời kỳ mang thai và em bé trong giai đoạn chu sinh.

Tiểu đường thai kỳ có thể làm cho mẹ gặp một số bệnh nguy hiểm: Tiểu đường sau này, tim mạch, cao huyết áp, thận…

Đối với em bé: sinh non, tai biến trong thời gian chu sinh

Vì vậy, bạn cần kiểm soát để tránh bệnh này.

Để có chế độ dinh dưỡng và luyện tập tốt và giúp bạn có một em bé khỏe mạnh, bạn cần đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome để được tư vấn dinh dưỡng. Khi đi, bạn nên nhờ bà hay người chăm sóc đi cùng để nghe tư vấn và cho bạn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bạn nên nhớ rằng, với trẻ em giai đoạn 1000 ngày vàng là cực kỳ quan trọng, giúp trẻ phát triển tối ưu về trí tuệ. Vì vậy, bạn muốn con bạn cao lớn, thông minh nên chú ý chăm sóc trong giai đoạn 2 năm đầu đời là cực kỳ quan trọng. Vậy mời bạn đến Nutrihome để các chuyên gia tư vấn chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, giúp con bạn thông minh và khỏe mạnh hơn.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.