Bị rối loạn chuyển hóa đạm nên ăn gì và kiêng gì?

Thưa bác sĩ, em năm nay 38 tuổi. Em bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa đạm. Vậy em nên ăn những thực phẩm nào và kiêng những thực phẩm nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

BS CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

38 tuổi bị mỡ máu và rất nhiều bệnh mạn tính như vậy, bạn cần có chế độ kiểm soát về bệnh tật về dinh dưỡng và luyện tập lâu dài, vì chúng kéo dài suốt quãng đời tuổi thọ của bạn.

Để đảm bảo chế độ ăn phù hợp, bạn cần phải khám để bác sĩ xem xét mức độ bệnh đang ở mức nào, mức độ nguy hiểm ra sao mới lên thực đơn phù hợp. Vì vậy bạn nên đến Trung tâm tư vấn dinh dưỡng có uy tín để đưa ra chẩn đoán phù hợp, xác định nguyên nhân và đưa ra thực đơn cụ thể.

Đối với chế độ ăn của bạn, bạn cần ăn với chế độ năng lượng cân đối, đầy đủ, đa dạng thực phẩm, đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin chất khoáng, chất xơ, hạn chế lượng mỡ động vật chuyển sang ăn dầu thực vật. Tốt nhất bạn nên kiểm soát cả vận động chứ không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Ăn phải phù hợp với chế độ vận động phù hợp với lứa tuổi, luyện tập thường xuyên theo hướng dẫn của chuyên gia, không nên tự ý vận động sẽ dễ dẫn đến những sai lầm như luyện tập không đúng phương pháp, luyện tập quá sức sẽ tạo gánh nặng cho sức khỏe.

Vì vậy, bạn nên đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome để được các bác sĩ khám và tư vấn về vấn đề này.