Rối loạn lipid máu có nguy hiểm không, điều trị dứt điểm được không?

Tôi 50 tuổi, là nam giới. Vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ tôi nhận kết quả rối loạn lipid máu. Bác sĩ cho tôi hỏi rối loạn lipid máu có nguy hiểm không, có điều trị dứt điểm được không? Tôi nghe nói chứng bệnh này có thể cải thiện được bằng chế độ ăn uống, có đúng không? Nếu đúng, xin bác sĩ hướng dẫn tôi cách ăn uống như thế nào cho tốt, cảm ơn bác sĩ!

BS CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Rối loạn lipid máu là 1 bệnh thường gặp ở người cao tuổi liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Khi mắc rối loạn lipid máu, đầu tiên hình thành các mảng xơ vữa mạch, gây tắc mạch, thiếu máu cơ tim, nặng hơn nhồi máu não dẫn đến đột quỵ, tiểu đường cao huyết áp, nhất là gan nhiễm mỡ và các bệnh mạn tính khác. Chính vì vậy chúng ta nên quan tâm và điều trị rối loạn lipid máu để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lipid máu, trong đó nguyên nhân do ăn uống rất quan trọng. Một chế độ ăn thừa năng lượng, tích lũy nhiều không cân đối cũng gây bệnh. Vì vậy bệnh nhân nên ăn chế độ ăn kiểm soát kiểm soát năng lượng không thừa, không thiếu năng lượng. Vì khi chúng ta ăn thừa năng lượng sẽ tạo thành chất béo và tích lũy thành rối loạn lipid máu. Tỷ lệ chất béo không phù hợp, không được ăn nhiều axit béo no có nguồn gốc động vật mà ăn sang axit béo không no có nguồn gốc thực vật. Nên ăn thực phẩm nhiều rau củ quả, nhiều chất xơ để tống đào thải chất béo ra khỏi cơ thể làm chậm tăng đường huyết.

Đối với nam giới hạn chế rượu bia, vì rượu bia gây hiện tượng tích lũy mỡ không đúng chỗ, thừa mỡ bụng, muốn phòng chống bệnh và ngăn ngừa nguy cơ cần kiểm soát chế độ ăn và luyện tập phù hợp. Muốn điều trị phòng chống nguy cơ nên kiểm soát chế độ ăn.Hiện nay Trung tâm Y học dinh dưỡng và vận động là trung tâm đầu tiên và rất tốt có đầy đủ chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng và vận động, máy móc xét nghiệm hiện đại nhất thế giới, chính xác, bạn có thể đến đó để được tư vấn và điều trị chế độ luyện tập phù hợp để kiểm soát được rối loạn lipid máu.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.