Người bị rối loạn lipid máu có chế độ ăn uống thế nào là tốt?

Người bị rối loạn lipid máu có chế độ ăn uống thế nào là tốt, có cần kiêng khem loại thực phẩm nào không thưa bác sĩ? Tôi khá béo, nếu tôi muốn giảm cân thì chế độ ăn uống và tập luyện thế nào là hợp lý? Ở Nutrihome có thực đơn và bài tập dành riêng cho người bị bệnh như tôi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương

Chào bạn,

Hiện tại bạn đang có rối loạn Lipid máu và thừa cân, với những trường hợp này để có thể điều trị thừa cân béo phì và cải thiện rối loạn lipid máu thì cần có biện pháp hợp lý:

Cần có chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý; Một chế độ luyện tập phù hợp để có thể cải thiện được tình trạng rối loạn lipid máu cũng như giảm cân. Với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn nên giảm năng lượng đầu vào từ các nguồn carbohydrate như tinh bột, giảm lượng đường đơn; đường đôi và giảm lượng chất béo, đặc biệt chất béo no có từ nguồn gốc động vật và ăn cân đối các chất béo không no cần thiết có từ dầu thực vật. Đặc biệt là chất omega3 có trong cá và mỗi tuần nên ăn từ 2-3 bữa cá một lần và nên ăn thịt nạc. Nên tăng cường ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ, đặc biệt chất xơ hòa tan như: ngũ cốc nguyên hạt và bạn cũng nên ăn nhiều rau để có một chế độ luyện tập phù hợp với bạn và giúp bạn giảm cân hiệu quả không gây chấn thương.

Bạn có thể đến với Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome sẽ giúp bạn có những bài tập với sức khỏe của mình.