Bé 14 tuổi thấp bé, làm sao để tăng chiều cao?

Ngoài uống sữa ra thì còn cách nào khác để tăng chiều cao cho con không ạ, nhóc nhà em 14 tuổi rồi mà thấp nhất lớp chỉ khoảng 1m43 thôi em rất lo lắng. Liệu độ tuổi này bé còn cao không ạ? Bé nên tập gì, ăn gì, thường ở nhà bé chỉ ăn thịt không chịu ăn cá hay ăn rau.

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,

Bé năm nay 14 tuổi cao 1m43, vậy là đang nằm ở ngưỡng thiếu chiều cao. Chiều cao của một đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm chế độ dinh dưỡng, vận động và ngủ nghỉ, sinh hoạt. Về dinh dưỡng, như bạn biết sữa rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, nếu con bạn không uống sữa được thì vẫn có thể thay thế bằng các sản phẩm khác như sữa chua, phô mai, các thực phẩm chức năng. Quan trọng nhất là phải cân đối các tỷ lệ vitamin và khoáng chất cho bé, cũng như cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày.

Bạn nên đưa bé đến Trung tâm dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome để được các bác sĩ thăm khám, xây dựng thực đơn cá thể hóa và thiết lập các bài tập luyện phù hợp để giúp bé phát triển chiều cao tối đa.