Bé bị tiêu chảy có phải do sữa mẹ?

Chào bác sĩ ạ. Con trai em được 4 tháng, đi vệ sinh hay bị tóe nước (cỡ 3 lần/ngày), đi khám bác sĩ bảo là bé bị tiêu chảy. Bé rất lười bú và hay cáu gắt. Có phải do sữa em có vấn đề gì không và có cách nào trị được tình trạng này không? Em cảm ơn.

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Con bạn 4 tháng bị tiêu chảy, tiêu chảy kéo dài thì con bạn đã bị bệnh mạn tính. Vì vậy, để tìm ra nguyên nhân chính xác gây tiêu chảy thường xuyên ở bé như vậy, bạn nên đưa con bạn đến các bệnh viện, trung tâm y tế để được khám xét, xét nghiệm cẩn thận.

Có nhiều nguyên nhân, sữa mẹ cũng là 1 phần. Với trường hợp con bạn được 4 tháng, từ bé đến lớn vẫn phát triển tốt thì không phải do sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn nên cho bé đi khám để loại trừ xem sữa ăn bổ sung, sữa công thức như thế nào.

Ngoài sữa, chế độ ăn thì tiêu chảy còn do rối loạn chức năng đường ruột, hệ vi khuẩn đường ruột không tốt, bạn nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và lên phác đồ điều trị thích hợp, nếu điều trị chung chung và từng đợt sẽ không khỏi được.

Mời bạn đến với Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, ở đây con bạn sẽ được khám xét toàn diện về cận lâm sàng và lâm sàng, được các bác sĩ,các chuyên gia dinh dưỡng có tay nghề cao, chẩn đoán và điều trị, hướng dẫn chế độ ăn phù hợp giúp con bạn phát triển tốt.

Con bạn 4 tháng bé đã chuẩn bị bước sang giai đoạn chuyển tiếp để ăn dặm, vì 6 tháng bé bắt đầu ăn bổ sung, bạn nên đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome để chuyên gia hướng dẫn chế độ ăn phù hợp bởi giai đoạn này dinh dưỡng có vai trò quyết định cao nhất. Trong giai đoạn đầu đời này, trẻ sẽ có sự phát triển tốt về những kỹ năng cũng như tinh thần, vận động rất tốt.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.