Người mắc bệnh Gout có nên ăn hải sản không?

Chào các bác sĩ. Mẹ tôi năm nay 68 tuổi, mới phát hiện mắc bệnh gout với chỉ số axit uric trong máu cao. Mẹ tôi phải dừng hẳn ăn hải sản đúng không ạ? Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng của tôi cần lưu ý những gì? Xin chuyên gia giải đáp giúp tôi ạ. Cảm ơn chuyên gia!

BS CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Gout là biến chứng của khớp nhưng do rối loạn chuyển hóa axit uric có trong thực phẩm giàu nhân purin. Tất nhiên bệnh Gout không hoàn toàn do chế độ ăn, còn có nguyên nhân do nội sinh di truyền và dinh dưỡng.

Để điều trị bệnh gout với bất kỳ nguyên nhân nào, chế độ ăn rất quan trọng nó giúp điều trị khỏi bệnh nếu chúng ta mắc bệnh gout do chế độ ăn, làm hạn chế giai đoạn cấp tính và lầm bệnh ổn định, nhẹ đi. Với bất kỳ nguyên nhân nào của bệnh gout cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Lựa chọn thực phẩm hạn chế purin, thực phẩm chứa nhiều nhân purin có rất nhiều trong các loại thực phẩm cả động vật lẫn thực vật. Do đó, bạn cần có sự lựa chọn kỹ, phù hợp, để lựa chọn thực phẩm đúng như thế nào bạn cần có sự tư vấn của chuyên gia.

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng là mặc dù đã hạn chế tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều nhân purin, nhưng một số thực phẩm vẫn làm tăng đợt gout cấp, ví dụ như rượu bia, làm tăng đợt gout cấp rất mạnh. Vì vậy bạn cần hạn chế rượu bia, thuốc lá để phòng chống tăng gout cấp.

Để chăm sóc sức khỏe hợp lý, bạn cần phải có chuyên gia tư vấn cho bạn để bạn có chế độ dinh dưỡng vận động thế nào cho phù hợp, vì vận động trong bệnh gout không phải vận động kiểu nào cũng được. Nếu bạn tập thể thao mà gây chấn thương khớp nhiều thì bệnh cũng sẽ nặng lên. Vì vậy cho nên bạn cần phải có chuyên gia hướng dẫn và cho bài tập phù hợp. Tốt nhất bạn nên đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome để được các chuyên gia khám xét toàn diện, từ đó đưa ra hướng điều trị với chế độ dinh dưỡng và vận động tốt nhất cho bạn.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.