Bỏ lỡ chế độ dinh dưỡng đúng trong 3 tháng đầu mang thai

Chào bác sĩ, em phát hiện mình có thai khi thai được 3 tháng, trước đó em ăn uống bình thường, không bồi bổ. Em nghe nói trong 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn rất quan trọng làm nền tảng để bé phát triển cả về thể chất và trí tuệ, nhưng em đã bỏ lỡ khoảng thời gian đó của con. Hiện thai đã được 5 tháng, mong bác sĩ tư vấn bây giờ em cần phải làm gì?

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào Anh/Chị,

Đầu tiên, mẹ không nên quá lo lắng về việc không kịp bổi bổ vào 3 tháng đầu thai kỳ. Đúng là trong 3 tháng đầu tiên sự phát triển của thai rất quan trọng vì đây là giai đoạn tất cả các cơ quan của trẻ được hình thành, từ tim cho đến hệ thần kinh chúng ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng vi lượng để tạo nên cấu trước tốt nhất cho những cơ quan đó.

Tuy nhiên, trong giai đoạn trước khi mang thai mẹ không bị suy dinh dưỡng, không bị bệnh thì đại đa số chất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể người mẹ sẽ được chuyển qua thai và chỉ cần như vậy là thai đã có thể phát triển đầy đủ, bình thường.

Rất nhiều người có quan niệm là khi có thai thì phải bồi dưỡng cho người mẹ mang thai, thậm chí ăn gấp đôi so với bình thường. Nhưng cần lưu ý đây có thể là một trong những nguy cơ cho thai kỳ. Chất dinh dưỡng trong cơ thể mẹ muốn qua được thai phải qua nhau thai, nhau trong 3 tháng đầu khá nhỏ như cái phễu nên nếu chúng ta bồi bổ cho mẹ quá nhiều thì các chất dinh dưỡng không qua được nhau và vào thai. Khi đó, các chất dinh dưỡng này sẽ ứ đọng trong cơ thể mẹ hình thành dự trữ dinh dưỡng trong cơ thể mẹ, mẹ sẽ bị tăng lượng mỡ trong cơ thể, việc tăng lượng mỡ sẽ dẫn đến các nguy cơ sau đó như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp thai kỳ và thậm chí mẹ tăng cân không giảm cân được sau khi sinh xong. Cho nên, trong 3 tháng đầu thai kỳ chúng ta không cần tăng khối lượng thức ăn cho mẹ, chỉ cần chú trọng gia tăng các thực phẩm quý, nếu bạn đã bỏ qua 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì bạn không cần lo lắng bởi vì cho tới bây giờ bạn khám thai ở giai đoạn 5 tháng tuổi vẫn không phát hiện các bất thường thai kỳ.

Hiện nay, các siêu âm chẩn đoán rất tốt, có thể giúp chúng ta theo dõi được sự tăng trưởng của thai và nếu như đi siêu âm bạn không nghe bác sĩ báo bất cứ tình trạng bất thường nào như thai nhỏ, thiểu ối thì chúng ta có thể hoàn toàn an tâm là các chất dinh dưỡng dự trữ từ mẹ đã được truyền qua thai trong 3 tháng đầu và giúp thai phát triển bình thường.

Việc tiếp theo phải làm chính là tập trung vào 4 tháng tiếp theo, 4 tháng tiếp theo là giai đoạn quan trọng không kém 4 tháng đầu, bởi vì trong 4 tháng này chiều cao và hệ thần kinh vẫn đang tiếp tục phát triển rất nhanh. Đồng thời sự tăng trưởng của mọi cơ quan như tim, gan, phổi đều ở tốc độ cao cho nên trong giai đoạn này chúng ta cần chế độ dinh dưỡng tốt.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần theo dõi sự tăng trưởng của thai dựa trên dinh dưỡng hàng ngày của mẹ cho nên tốt nhất vẫn nên đến khám và theo dõi thường xuyên. Hiện nay phòng khám của Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome có theo dõi và cung cấp thực đơn cho các bà mẹ nên mang thai và chúng ta sẽ có thực đơn riêng cho mình đã được điều chỉnh thực đơn theo tình trạng dinh dưỡng của mẹ và tình trạng dinh dưỡng của thai. Ngoài ra, những tầm soát khác như tầm soát tiểu đường, tầm soát cao huyết áp chúng ta đều phải làm trong giai đoạn này, 3 tháng đầu đã không chăm sóc kỹ thì hoàn toàn có thể theo dõi phát triển thai trong các tháng cuối để đảm bảo có thai kỳ an toàn nhất.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.