Cách điều trị táo bón ở trẻ 28 tháng tuổi?

Bé trai nhà em 28 tháng tuổi, bé nặng 16,5 kg, rất háu ăn và thích uống sữa. Trước đây, bé đi ngoài ngày 1, 2 lần rất đều. Khoảng một tháng nay, bé bị táo bón nặng cứ 2, 3 ngày em phải bơm hậu môn một lần thì bé mới đi cầu được, phân rất dẻo và to. Tuần đầu tiên bị táo bón bé ị đùn nên em cho bé đi khám bác sĩ cho uống nhuận tràng, do thuốc ngọt nên bé chỉ uống được vào lần, em không thấy có tác dụng nên bỏ không uống nữa. Hàng ngày, do bé đi học nên chế độ ăn uống ở trường em không nắm rõ, nhưng về nhà là em sẽ cho bé ăn một hũ sữa chua, hoặc chuối, đu đủ nhưng không thường xuyên, và cũng không cải thiện. Bé uống sữa công thức từ lúc mới sinh (do mẹ không có sữa). Xin bác sĩ giúp em. Em xin cảm ơn chương trình."

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Việc điều trị táo bón cần sự phối hợp giữa bác sĩ và gia đình. Đặc biệt cần sự kiên trì đối với các bé bị táo bón mạn tính. Dupha lác là một trong những thuốc điều trị táo bón hiệu quả. Thuốc có vị ngọt nhưng vị này sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ, và bạn cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ nếu muốn thuốc phát huy hết công dụng.

Bên cạnh đó, để việc điều trị táo bón có hiệu quả lâu dài, mẹ cần có hiểu biết sâu về dinh dưỡng. Cần bổ sung nước, chất xơ đúng loại, chất béo… cho trẻ. Bên cạnh đó cần phối hợp vận động phù hợp và giáo dục tâm lý, thói quen đi cầu cho trẻ. Đối với trường hợp này bác sĩ cần gặp và đánh giá cụ thể tình trạng của bé.

Mẹ hãy đưa bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome để các bác sĩ thăm khám, tư vấn phác đồ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn.