Cách khắc phục tình trạng nghiến răng của trẻ

Chào bác sỹ, con trai chúng tôi sinh tháng 12/2015, khi sinh thiếu khoảng gần 1 tháng. Cân nặng lúc sinh là 2,65kg. Cháu ăn uống cũng khá tốt, nhưng trong khoảng gần 1 năm nay cân nặng của cháu luôn chỉ tầm 16.0 - 16.5kg. Cháu vận động rất tốt, sức khỏe & sức đề kháng cũng khá tốt. Từ bé, cháu có tật nghiến răng liên tục khi ngủ. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp biện pháp để khắc phục tình trạng này. Xin cảm ơn bác sỹ.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Con bạn hiện tại được 4 tuổi 8 tháng. Cân nặng chuẩn của bé ở độ tuổi này là 17,7kg. Cân nặng con bạn hiện đang ở ngưỡng bình thường, tuy nhiên đang thấp hơn trung bình của các bạn cùng tuổi cùng giới. Bạn nên chú trọng chế độ dinh dưỡng và vận động của bé để cải thiện tầm vóc.

Về vấn đề nghiến răng của trẻ thì có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thường gặp của tình trạng này là do bé bị kích thích ban ngày nhiều quá nên ban đêm căng thẳng thần kinh. Một số loại thuốc và thực phẩm chức năng không phù hợp cũng có thể gây ra tình trạng này. Một nguyên nhân nữa là bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ… Nếu tất cả các nguyên nhân trên đều không đúng thì có thể đó là do thói quen sinh lý của trẻ, khi lớn tuổi bé sẽ hết tình trạng này.

Gia đình nên đưa con đi khám tại cơ sở dinh dưỡng uy tín như Nutrihome, để các bác sĩ kiểm tra tra các bất thường trên, thực hiện những xét nghiệm cần thiết để có hướng điều trị phù hợp, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao của bé.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.

Cảm ơn bạn.