Cải thiện dinh dưỡng, chế độ ăn, vận động cho người khó tăng cân?

Tôi là Vân, tôi 24 tuổi, cao 1,5m, nặng 39kg. Tôi rất khó tăng cân, nhưng cũng lười vận động. Thật ra là do điều kiện sống - hiện tôi sống 1 mình và rất ít bạn. Hầu như chỉ có công việc và về nhà nên cũng chẳng mấy có động lực để vận động. Các bữa ăn cũng thường ít rau, hầu như là ăn cho no hoặc thèm gì ăn đó.

Ngày còn đi học tôi cũng tham gia các lớp thể dục đều đặn nhưng cân nặng cũng không cải thiện. Hiện tại tôi rất ốm và thường mắc các bệnh như cảm, viêm họng, ăn không tiêu, có viêm xoang mãn tính, hay mệt mỏi và huyết áp thường khá thấp.

Tôi muốn bác sĩ tư vấn cải thiện về dinh dưỡng, chế độ ăn, vận động sao cho phù hợp, và cũng có nhu cầu tăng thêm chiều cao. Cảm ơn.

PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương

Chào bạn,

Như bạn cũng ý thức được bản thân là đang thiếu cân nặng và chiều cao. Đối với chiều cao ở độ tuổi này thì hầu như không thể tăng được nữa. Còn về cân nặng thì bạn cũng biết là bạn đang có lối sống không hợp lý: ít vận động, ăn uống không được khoa học và ý thức chăm sóc sức khỏe chưa cao.

Đối với những trường hợp này bạn cần thay đổi thái độ trước khi bắt đầu điều trị dinh dưỡng. Dinh dưỡng là một quá trình điều trị cần sự hợp tác giữa cả bác sĩ và bệnh nhân mà chủ yếu là từ phía bệnh nhân. Do đó khi bạn đã có đủ động lực để cải thiện cơ thể của mình thì hãy đến gặp bác sĩ, bác sĩ sẽ thiết kế khẩu phần phù hợp với tình trạng của bạn.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.