Cách cải thiện dinh dưỡng, chiều cao cho bé 14 tháng tuổi

Gia đình em có bé trai 14 tháng 1 tuần, chiều cao 77 cm, cân nặng 9 kg. So với nhiều trẻ cùng tuổi thì hơi "ròm", nhẹ cân, chiều cao chưa đạt chuẩn. Hiện bé đang ăn cháo ngày 3 bữa, xem kẽ các bữa có uống sữa công thức (7 tháng bé tự bỏ sữa mẹ), ăn bơ xay (các loại trái cây khác bé ko thích ăn). Bé cực kỳ hiếu động, chỉ trừ khi ngủ, thời gian còn lại leo trèo hoạt động liên tục. Xin chương trình vui lòng tư vấn giúp em cần cải thiện dinh dưỡng cho bé trai như thế nào để tăng cân và chiều cao? Trân trọng cám ơn chương trình.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Bé nhà bạn 14 tháng 1 tuần, cân nặng 9kg chắc bạn cũng rõ là bé hiện đang dưới chuẩn bình thường. Đối với những trẻ lứa tuổi này thường sẽ hiếu động, chính vì vậy sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Bạn có cho biết thông tin ngày ăn 3 cử cháo, nhưng chưa nói rõ số lượng cũng như đậm độ của cháo. Các sai lầm mẹ hay mắc phải là cho bé ăn cháo loãng quá và không đủ các thành phần đạm đường béo. Đối với bé này, mẹ cần được hỏi kỹ hơn mới có thể tư vấn trực tiếp và cụ thể về cách nấu cháo cho con sao cho phù hợp về mặc dinh dưỡng.

Mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ, vì mỗi ngày thiếu một ít như vậy bé đang có nguy cơ suy dinh dưỡng. Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.

Cảm ơn bạn.