Cải thiện tình trạng táo bón và tăng cân cho trẻ?

Thưa bác sĩ, con gái tôi năm nay 8 tuổi, sinh năm 2012, hiện cao 120cm và nặng 21,3kg. Lúc mới sinh cháu nặng 3,3kg. Cháu bị táo bón từ bé, sau khi đi phân su đen thì đi khuôn luôn chứ không xì xoẹt hoa cà hoa cải như các bé khác. 7-10 ngày cháu mới đi phân dù bú mẹ nên thường xuyên phải thụt. Lúc tự đi thì thường rất khó khăn, ngồi cả 30 phút mới đi được. Gia đình đã cho cháu đi khám dinh dưỡng, đi siêu âm vùng bụng. Kết quả siêu âm bình thường và cũng uống thuốc theo đơn. Tuy nhiên tình trạng hiện tại chỉ cải thiện một chút, 3-4 ngày cháu đi 1 lần và thường cũng phải ngồi khá lâu. Một ngày cháu ăn 3 bữa cơm (mỗi bữa 1 bát cơm), sữa 1 hộp ở trường theo chương trình sữa học đường, hoa quả. Việc chậm tăng cân hiện đang làm ảnh hưởng đến việc học của cháu. Tôi thấy cháu học sút đi so với năm lớp 1, thường xuyên mệt mỏi, đau đầu. Cứ 2 ngày chưa đi được là cháu buồn nôn, đau bụng. Có những lần đang ngủ nửa đêm cháu dậy nôn. Tình trạng này xảy ra được khoảng nửa năm nay. Gia đình cũng đã cho cháu đi khám ở Nhi Trung ương. Bác sĩ bảo tình trạng như vậy đều do táo bón và cũng có kê đơn uống. Tuy nhiên, đến giờ tình trạng vẫn chưa được cải thiện. Vậy xin nhờ các bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để cải thiện táo bón của cháu cũng như giúp cháu tăng cân tốt hơn. Xin cám ơn.

PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương

Chào bạn,

Điều trị táo bón cần sự phối hợp giữa bác sĩ và gia đình. Đặc biệt cần sự kiên trì đối với các bé táo bón mạn tính. Để trị dứt điểm táo bón cho bé, mẹ phải có hiểu biết sâu về dinh dưỡng. Cụ thể, cần bổ sung nước, chất xơ đúng loại, chất béo… trong khẩu phần ăn của trẻ. Bên cạnh đó, nên kết hợp chế độ vận động phù hợp và giáo dục tâm lý, thói quen đi cầu cho trẻ.

Đối với trường hợp táo bón mãn tính của bé nhà bạn, ngoài điều trị dinh dưỡng còn phải điều trị tâm lý cho bé. Bé cần được sự hỗ trợ từ phía gia đình dưới sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ. Chế độ ăn của trẻ cũng giúp cải thiện được tình trạng này, tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều chất xơ là tốt. Bé cần được bác sĩ dinh dưỡng xây dựng thực đơn hợp lý giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Bạn nên đưa bé đến những cơ sở điều trị có chất lượng, uy tín như Nutrihome để được các chuyên gia chẩn đoán, thiết lập phác đồ điều trị táo bón phù hợp với thể trạng bé.

Cảm ơn bạn.