Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư tụy

Chị gái tôi bị viêm tụy từ năm 20 tuổi, kéo dài đến năm 45 tuổi thì tiến triển thành ung thư tụy và mất sau 1 tháng điều trị. Nay con trai chị (18 tuổi) cũng được phát hiện viêm tụy như mẹ. Bố cháu rất lo về nguy cơ cháu mắc ung thư tụy sau này. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu chế độ dinh dưỡng hợp lý để góp phần giảm thiểu nguy cơ này ko ạ?

BS.CKI Phạm Mạnh Hoàn

Chào bạn,

Viêm tụy cấp hay là viêm tụy bán cấp, viêm tụy mãn thông thường thì yếu tố về mặt di truyền cũng đóng vai trò rất quan trọng. Do đó trong gia đình những người liên quan đã từng bị viêm tụy cấp thì có nguy cơ những người họ hàng cũng có thể có.

Bé trai 18 tuổi bị viêm tụy và có khả năng bị ung thư hay không thì còn tùy thuộc vào tình trạng viêm tụy này hiện tại được điều trị như thế nào. Đối với chế độ dinh dưỡng phải ăn làm sao để giảm nguy cơ có khả năng hình thành ung thư. Như vậy yếu tố quan trọng hàng đầu là chúng ta hạn chế tối đa ăn các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Ăn làm sao để giảm nguy cơ hình thành các gốc tự do trong cơ thể

Chúng ta cần có các chất chống gốc tự do như: Vitamin E; Vitamin C, selen hữu cơ …khi đó sẽ giúp trung hòa các gốc tự do sinh trong cơ thể và sẽ giúp giảm tối đa tác hại của các gốc tự do. Đó là tác hại gây ra đột biến gen, giúp ngừa tình trạng bị ung thư.

Các thức ăn được chế biến sẵn như: thịt xông khói … thường có lượng muối nhiều và đặc biệt là lượng nitrat rất cao. Nó chính là yếu tố dẫn đến đột biến gen, dẫn đến quá trình ung thư. Do đó hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn.

Các loại thịt đỏ, nếu chúng ta ăn quá nhiều thì cũng có nguy cơ ung thư cảu đường tiêu hóa; đại trực tràng; kể cả ung thư tụy và các loại ung thư khác. Tuy nhiên thực tế thịt đỏ cũng rất quan trọng như ở thịt bò chứa rất nhiều sắt cho nên hấp thu rất tốt để giúp tạo hồng cầu cho nên chúng ta cần có một chế độ ăn mà số lượng thịt bò chúng ta ăn hàng tuần phải được tính toán cụ thể. Quan niệm ăn thịt bò bị ung thư thì bỏ không ăn thì cũng không đúng.

Như vậy để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn nên đến trung tâm dinh dưỡng – y học vận động Nutrihome. Tại đây có các chuyên gia, các bác sĩ về dinh dưỡng đã nghiên cứu rất kĩ từ sinh học phân tử, từ các cấu trúc, từ các thành phần thức ăn và đặc biệt với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của khách hàng và trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ đưa ra một chế độ ăn phù hợp nhất.

Ngoài dinh dưỡng thì còn có các bác sĩ tư vấn về vận động cũng sẽ giúp người bệnh có một chế độ vận động phù hợp nhất. Sự kết hợp dinh dưỡng và vận động sẽ tạo ra hiệu quả phòng ngừa ung thư một cách tốt nhất và mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất, kéo dài tuổi thọ.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.