Điều trị dinh dưỡng cho trẻ hay bị tiêu chảy, nôn ói, sốt nhẹ

Thưa bác sĩ, bé trai nhà em 8 tuổi. Từ năm 3 tuổi đến nay, trung bình cứ 3-6 tháng, bé lại bị một đợt tiêu chảy kèm sốt nhẹ và nôn ói, dù bé ko ăn thức ăn nhiễm khuẩn. Tôi muốn hỏi loại virus/vi khuẩn nào khiến bé tái đi tái lại bệnh đường ruột như vậy, và có cách nào để bé khỏi bệnh hoàn toàn không ạ?

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,

Theo như triệu chứng mà bạn mô tả thì ở đây chúng ta không chẩn đoán trường hợp này là tiêu chảy mạn. Tiêu chảy mạn được xác định khi tình trạng tiêu chảy của bé kéo dài liên tục mỗi ngày và kéo dài trên 28 ngày. Ở đây 3 đến 6 tháng bé mới bị một đợt và một đợt chỉ kéo dài ngắn trong vòng 1 tuần, nên chúng ta gọi là các đợt tiêu chảy cấp tái phát. Điều này liên quan đến rất nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như là bé bị nhiễm siêu vi , bé bị tình trạng viêm mũi viêm họng, triệu chứng tiêu chảy lúc này chỉ là một triệu chứng trong việc gia tăng xuất tiết ở các niêm mạc. Khi bị nhiễm siêu vi sẽ có hiện tượng xuất tiết ở niêm mạc đường hô hấp, chúng ta sẽ bị chảy nước mũi, xuất tiết ở niêm mạc vùng họng làm cho bé nhợn ơi, ho, xuất tiết ở vùng màng phổi, phế quản làm cho bé có triệu chứng khò khè hoặc là xuất tiết ở niêm mạc đường tiêu hóa gây nên các triệu chứng tiêu chảy… Nếu vậy thì với cái tình trạng là 3 đến 6 tháng mới bị một cái đợt, tôi ít nghĩ đến tình trạng tiêu chảy mạn tính do 1 nguyên nhân duy nhất mà do những đợt khác nhau của các tình trạng nhiễm trùng và nhiễm siêu vi.

Tuy nhiên điều này cũng không nói lên được gì cả bởi vì chỉ với duy nhất một triệu chứng tiêu chảy thì chúng ta có quá nhiều những nguyên nhân khác nhau và tiêu chảy là một triệu chứng nằm trong nhiều nguyên nhân cho nên khi bé bị đợt mà tiêu chảy thì tốt nhất là nên đi khám ngay đợt đó. Chúng ta có thể khám có thể làm xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân. Còn trong các giai đoạn này thì đôi khi chúng ta chỉ cần thực hiện các động tác phòng ngừa những cái tình trạng viêm, những tình trạng nhiễm trùng, nhiễm siêu vi từ môi trường vào trong đường hô hấp qua đường tiêu hóa của bé.

Cụ thể, chúng ta sẽ mang khẩu trang, rửa sạch vùng mũi họng, súc miệng, súc họng thường xuyên cho bé, chú ý nên ăn các thực phẩm và được nấu chín kỹ, không ăn các thực phẩm bên ngoài, rửa tay thường xuyên, tránh bốc thức ăn để chuyển các virus, vi khuẩn vào trong họng của bé. Các trường hợp tiêu chảy mãn tính thường thường sẽ có liên quan tới những loại vi khuẩn kéo dài như lị hay các amit, các trực trùng, thông thường chúng ta có thể tìm thấy thông qua các xét nghiệm phân.

Nếu như bé đang trong thời điểm tiêu chảy chúng ta cũng có thể xét nghiệm phân ngay thời điểm đó để tìm ra các loại vi khuẩn này. Cho nên tốt nhất là bạn nên phòng ngừa như tôi nói, cái trường hợp mà viêm hô hấp, viêm tiêu hóa như ở trên và chúng ta cho bé khám vào các thời điểm mà các triệu chứng tiêu chảy xuất hiện.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.