Dinh dưỡng thế nào để cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé 6 tuổi?

Bé nhà tôi vừa tròn 6 tuổi, chiều cao 109cm, cân nặng 17kg. Bé biếng nặng mặc dù tôi đã bổ sung thuốc bổ theo kê toa của bác sĩ trung tâm dinh dưỡng hai năm nay. Bé dễ bị táo bón và không thích ăn đồ ăn khác lạ ngoài trứng, tôm, cá, thịt bò và thịt mềm. Bé ăn trứng rất nhiều. Nhờ bác sĩ giúp cách nào để cải thiện cân nặng và chiều cao cho bé. Hiện nay bé uống sữa tươi cô gái Hà Lan ngày 3 bịch 220 ml: sáng lúc 5 giờ, chiều lúc 4 giờ và tối lúc 10 giờ trước khi đi ngủ. Cơm ngày 2 bữa, một bát cơm vừa cùng thức ăn. Thỉnh thoảng có ăn trái cây. Vậy cho tôi hỏi ăn như vậy có đủ dinh dưỡng cho bé không ạ? Con tôi buổi tối rất khó ngủ, bé thường ngủ muộn lúc 11 giờ. Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ!

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Bé nhà bạn 6 tuổi, cao 109cm là hiện đang dưới chuẩn của trẻ cùng tuổi cùng giới. Vê chế độ ăn uống của trẻ ở độ tuổi này, một ngày cần có 3 bữa chính, 2-3 bữa bổ sung. Thực đơn của trẻ phải đa dạng, đủ 4 nhóm chất (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Con bạn hiện đang ăn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng.

Về vấn đề giấc ngủ, con bạn cần ngủ 8-10 giờ mỗi ngày. Hiện bé chỉ ngủ 6 giờ ban đêm và ngủ rất trễ, như vậy sẽ không tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Bé khó ngủ có thể do thiếu các chất dinh dưỡng kết hợp với thói quen không tốt (quen ngủ muộn, dậy muộn, xem các thiết bị điện tử trước khi ngủ…).

Bạn cần đưa bé đi khám để bác sĩ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé, sau đó tư vấn cho bé chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động hợp lý, giúp bé phát triển chiều cao tối đa.

Cảm ơn bạn.