Bé 7 tháng uống sữa công thức bị nôn trớ

Thưa bác sĩ, con em được hơn 7 tháng đã thử qua 2 loại sữa công thức, uống vào nổi mẩn đỏ quanh miệng 1 lúc sau hết và có bị trường hợp nôn trớ (nhưng ít bị). Bé nhà em có phải bị dị ứng đạm sữa bò không ạ? Liệu có khỏi không ạ? Hiện em vẫn cho bú mẹ. Em ăn uống bình thường và bé bú không có vấn đề gì ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,

Thông qua những triệu chứng mà bạn mô tả thì có vẻ như con bạn đã bị dị ứng với protein sữa bò. Tuy nhiên những triệu chứng này cũng trùng với nhiều tình trạng dị ứng khác ví dụ như dị ứng thức ăn khi cho bé ăn các thức ăn.

Bé 7 tháng tuổi ăn dặm ăn phải những thức ăn có chất gây dị ứng hay thức ăn có các gia vị hay có độ pH khác thì cũng có thể gây tình trạng dị ứng tiếp xúc. Tức là nổi mẩn đỏ xung quanh miệng hoặc là các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy của bé cũng có thể liên quan tới một số các bệnh lý khác ví dụ như là nhiễm siêu vi đường hô hấp, cho nên việc mà dị ứng protein sữa bò.

Chúng ta sẽ cần phải chẩn đoán và chẩn đoán này chủ yếu dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và bệnh sử, phải theo dõi liên tục, phải cho thử các loại sữa đó và sau đó chúng ta ghi nhận các triệu chứng dị ứng cũng như nó có thể cần phải làm thêm một số xét nghiệm. Chúng ta biết là trong cái dị ứng cho nói chung chung là dị ứng protein sữa bò hay là dị ứng thức ăn. Nhưng thực chất trong khoa học thì nó có nhiều dạng dị ứng khác nhau như tăng kháng thể, ige, tăng bạch cầu ái toan, phức hợp của kháng nguyên protein sữa cộng với igg, hay dị ứng chéo với những cái loại giữ nguyên thực vật…

Trong khoa học có nhiều dạng dị ứng khác nhau, không chỉ đơn giản nói dị ứng sữa nhưng trong dân gian. Cho nên với những bé đã có các triệu chứng dị ứng nghi ngờ là dị ứng đạm sữa bò này thì tốt nhất là chúng ta nên đến khám và theo dõi. Bởi vì sau khi đã phân định các loại dị ứng thì chúng ta mới biết được chúng ta cần làm động tác nào tiếp theo ví dụ như là cho uống sữa có chứa đạm thủy phân hoặc là sử dụng những cái loại sữa thay thế, thậm chí chúng ta có thể thử lại vào những thời điểm nhất định mà khi đó bé đã phát triển hệ tiêu hóa toàn diện để đảm bảo rằng hiện tượng dị ứng đạm sữa bò đã qua đi và có thể sử dụng loại sữa bình thường. Như vậy thì hết câu trả lời tốt nhất là chúng ta là vẫn nên đưa bé đi khám và theo dõi liên tục. Các tình trạng dị ứng đạm sữa bò thì mặc dù đơn giản là chúng ta c chỉ cho uống ít thuốc kháng dị ứng là sẽ hết nhưng mà điều này có nghĩa rằng đứa bé có cơ địa dị ứng và có địa dị ứng này sẽ liên quan đến những tình trạng dị ứng khác, ví dụ như dị ứng bụi trong không khí, tình trạng hen suyễn và các bệnh lý tự miễn sau này. Tất cả các bệnh này đều chung một hệ thống là hệ thống tự miễn, do đó chúng ta cần khám và theo dõi cũng như ghi nhận hết sức rõ ràng tất cả những cái tình trạng dị ứng và ghi nhận lại những cái loại thực phẩm, những loại sữa, những cơ chế các loại tiếp xúc mà có thể gây dị ứng cho bé. Từ đó chúng ta sẽ lập ra được một cái bản đồ tránh những chất nào gây dị ứng cho bé và phát hiện ngay khi bé có tình trạng dị ứng nặng, chúng ta nên theo dõi thường xuyên và có sổ theo dõi tình trạng dị ứng này cho bé.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.