Giai đoạn nào là quan trọng đối với sự phát triển của trẻ?

Thưa bác sĩ, nhiều thông tin nói 1000 ngày đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên gần đây, tôi có đọc được thông tin giai đoạn dậy thì mới quyết định tối đa tốc độ tăng trưởng của bé. Vậy cho tôi hỏi thông tin nào mới chính xác ạ?

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào Anh/Chị,

Cần phải xác định với nhau một thông tin chính xác nhất là tất cả mọi giai đoạn phát triển từ khi bé được hình thành trong bụng mẹ cho tới khi hoàn tất tuổi trưởng thành thì đều quan trọng cho các quá trình phát triển về tầm vóc và chức năng của các cơ quan trong đó có cả chức năng não. Bởi vì chúng ta có những các giai đoạn quan trọng hơn và những giaI đoạn không quan trọng lắm nhưng mà điều này không có nghĩa là không quan trọng. Ví dụ giai đoạn từ 3 cho tới 7 tuổi chẳng hạn, đây không phải là giai đoạn tăng trưởng nhanh nhưng nếu giai đoạn này dinh dưỡng của bé bất thường, ví dụ như thừa cân béo phì, dư mỡ thì bé sẽ dậy thì sớm cũng sẽ ảnh hưởng tới giai đoạn dậy thì và khi chấm dứt dậy thì sớm thì nó mất đi tầm vóc lúc trưởng thành.

Do đó, chúng ta nên nhớ đầu tiên là tất cả các giai đoạn tăng trưởng kể từ khi đứa bé hình thành trong bụng mẹ cho tới khi mà hoàn tất các giai đoạn tăng trưởng, tức là xong tuổi dậy thì đều quan trọng như nhau cả. Tuy nhiên trong suốt quá trình tăng trưởng này thì có ba cái gì đoạn mà chúng ta chú ý hơn là bởi vì ba ba cái giai đoạn này thì xét về mặt sinh lý là cái nội tiết tố trong cơ thể đứa bé tiết ra, sinh lý của một cái sinh vật thì nó sẽ phát triển nhanh hơn về mặt các tế bào của những các cơ quan đặc biệt như não, xương tức là chiều cao chúng ta có ba cái giai đoạn quan trọng nhất đó là giai đoạn thai kỳ, giai đoạn từ 0 tới 2 tuổi và giai đoạn thứ ba là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Mỗi giai đoạn có vai trò khác nhau đối với quá trình tăng trưởng của đứa bé. Ở các giai đoạn mà từ từ dưới 1.000 ngày đầu đời ( thai kỳ cộng với lại giai đoạn từ 0 tới 2 tuổi) ở các giai đoạn này thì có dinh dưỡng có vai trò quan trọng hơn trong các việc phát triển cả chiều cao dẫn tới các tế bào lượng chức năng trong cơ thể và giai đoạn này nó đặc biệt quan trọng ở chỗ rằng đây là giai đoạn không thể không quan tâm đến chúng ta muốn một đứa bé các triển não. Chúng ta biết là não của đứa bé thì lúc đời vào khoảng 50% so với não trưởng thành, lúc 2 tuổi được khoảng chừng 80% so với não trưởng thành và lúc 6 tuổi là 100% so với não lúc trưởng thành. Chính vì vậy khi giai đoạn nếu chúng ta không can thiệp tích cực không cho ăn uống tích cực thì đứa bé của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh. Chiều cao cũng tương tự, chiều cao cũng là một cái giai đoạn phát triển mạnh ở giai đoạn từ khi sinh ra cho tới giai đoạn 2 tuổi và điểm đặc biệt của giai đoạn mà từ 0 đến 2 tuổi so với giai đoạn dậy thì là nó liên quan nhiều đến các dinh dưỡng. Các tác động về mặt dinh dưỡng và vận động của mình sẽ giúp phát triển chiều cao và phát triển não sẽ tốt hơn. Trong khi đó các giai đoạn tiếp theo là giai đoạn dậy thì nó quan trọng bởi vì sau đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển chiều cao ở giai đoạn này thì chúng ta thấy là não đã hoàn tất rồi cho nên các chất dinh dưỡng đó lại không tham gia vào quá trình tạo thành não hoặc là phát triển não nhiều nhưng lúc trước đó nữa. Ở giai đoạn này thì tầm vóc của trẻ lên nhanh nhưng mà nó lại liên quan nhiều hơn cả tính di truyền và dinh dưỡng lúc này lối sống lúc này sẽ đóng vai trò như là một trong những yếu tố hỗ trợ để giúp cho di truyền nó phát huy tối đa tiềm năng di truyền tầm vóc. Cả hai giai đoạn điều quan trọng. Giai đoạn mà dưới 2 tuổi thì quan trọng cho não và cái quan trọng nữa là chúng ta can thiệp được bằng dinh dưỡng trong khi cái quan trọng của các giai đoạn tiền dậy thì và dậy thời đó là giai đoạn can thiệp để mà giúp phát triển hết tối đa tầm vóc lấy hết những gì có thể còn lại và dinh dưỡng lúc này đóng vai trò như là hỗ trợ tích cực cho di truyền.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì, Anh/Chị vui lòng để lai câu hỏi hoặc gọi đến hotline 1900 633 599 cũng như inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn. Cảm ơn Anh/Chị.”