Giai đoạn tiền dậy thì có quan trọng không? Kéo dài bao lâu

Thưa bác sĩ, bé trai nhà em vừa tròn 9 tuổi, đang bước vào giai đoạn tiền dậy thì. Em nghe nói đây là giai đoạn còn quan trọng hơn cả giai đoạn dậy thì. Em muốn hỏi thông tin này có đúng ko và giai đoạn tiền dậy thì kéo dài trong bao lâu ạ? Em có nên cho bé đi khám không, hay cứ cho bé ăn uống, tập luyện theo gợi ý trên mạng có rất nhiều?

PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương

Chào bạn,

Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn, nó được thể hiện bằng sự thay đổi giữa cơ thể học lẫn chức năng sinh lý, được biểu hiện bằng việc có kinh lần đầu ở nữ và xuất tinh lần đầu ở nam. Tuy nhiên trước gia đoạn này cơ thể đã có sự gia tăng nồng độ hormon nội tiết cũng như đã có biểu hiện về phát triển hệ sinh dục thứ phát. Giai đoạn đó gọi là tiền dậy thì. Khi đã có sự gia tăng về hormon tăng trưởng cũng như hormon sinh dục thì đồng thời có sự tăng tốc sự phát triển về chiều cao. Trong giai đoạn tiền dậy thì – dậy thì thì tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ chiếm từ 15-25% trong chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Hai giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì được ghép chung để đánh giá sự phát triển liên tục của trẻ. Để đánh giá cột mốc quan trọng trong giai đoạn này người ta chia làm 5 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn bắt đầu có sự thay đổi, gia tăng nồng độ về hormon nội tiết. Giai đoạn thứ 5 là giai đoạn hoàn tất quá trình dậy thì. Khi mà hoàn tất dậy thì bắt đầu dừng tốc độ tăng trưởng chiều cao. Chính vì vậy khi bắt đầu có sự xuất tinh đầu tiên của nam thì xảy ra vào giai đoạn thứ 3 và đối với nữ thì lần đầu tiên có kinh nguyệt xuất hiện vào giai đoạn thứ 4. Do đó, những bà mẹ thường bỏ qua giai đoạn tiền dậy thì nghĩa là chúng ta đã bỏ qua giai đoạn vàng tăng tốc sự phát triển của con.

Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì trẻ cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt, vận động thể thao hợp lý để con tối ưu hóa được tốc độ tăng trưởng. Và từ giai đoạn tiền dậy thì đến dậy thì thường kéo dài trung bình khoảng 2 năm và mỗi một cá thể khác nhau thì cũng có thời gian, thời điểm dậy thì khác nhau. Tốc độ tăng trưởng của trẻ cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện thể thao của từng cá thể. Do đó để bé có được sự phát triển tốt trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, chị nên đưa con đến Nutrihome. Tại đây chúng tôi có các bác sĩ chuyên về dinh dưỡng cũng như y học thể thao, sẽ đưa ra một phác đồ dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp để con có được 1 giai đoạn dậy thì thành công.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.