Hàm lượng dinh dưỡng từng giai đoạn của 1000 ngày đầu đời?

Chào bác sĩ, em nghe rất nhiều về dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời nhưng em không rành về các số liệu liên quan hàm lượng dinh dưỡng cho từng giai đoạn của 1000 ngày này, xin bác sĩ tư vấn giúp các món ăn cụ thể được không ạ?

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào Anh/Chị,

1000 ngày đầu đời đây cũng là một khái niệm khá mới nhưng rõ ràng là rất quan trọng, vì vậy rất hoan nghênh bạn quan tâm đến 1000 ngày vàng.

1000 ngày vàng quan trọng là vì đây là thời điểm phát triển não bộ rất nhanh. Trong 1000 ngày này các tế bào thần kinh phát triển rất nhanh, nó tăng lên về mặt số lượng, tăng về mặt các cấu trúc, những sợi thần kinh, tăng lên không những các tế bào noron thần kinh mà còn tăng lên những cấu trúc liên lạc của các tế bào thần kinh.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ mới 1 tuổi thì khối lượng não bộ đã tăng lên gấp đôi lúc sinh rồi. khi trẻ 2 tuổi thì kích thước của bộ não đã là 80% so với người trưởng thành.

1000 ngày đầu đời chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu là em bé ở trong bụng mẹ khoảng 270-280 ngày; giai đoạn thứ 2 là lúc sinh ra cho tới 2 tuổi. bên cạnh đó thì 6 tháng đầu tiên bé được bú mẹ hoàn toàn, trừ một số ít trường hợp người mẹ không đủ sữa thì có thể bổ sung những loại sữa bên ngoài và điều lưu ý là chúng ta không nên ăn dặm trước 6 tháng tuổi. Dần dần số tháng tuổi tăng thì mật độ thức ăn tăng lên. Ví dụ lúc đầu thì dạng lỏng, sau cháo xay rồi tới cơm nát và các loại thực phẩm trẻ cũng sẽ được tiếp thu dần dần và tiếp thu những loại thực phẩm mới.

Với 1000 ngày đầu đời tùy vào giai đoạn cụ thể, thậm chí phụ thuộc vào gia đình, vào cá thể thì chúng ta chọn những thực phẩm phù hợp. Và điều quan trọng trong 2 năm đầu đời một số bà mẹ mang con đầu lòng dễ mắc phải sai lầm trong vấn đề cho con ăn dặm. Vì đây là thời điểm rất quan trọng dễ bị có những kiến thức sai về dinh dưỡng, chính vì vậy mà giai đoạn trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì chúng ta cần đi đến những trung tâm dinh dưỡng chuyên sâu để chúng ta được thăm khám và đặc biệt sẽ được bác sĩ tư vấn chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Một thống kê rất là thú vị đó là nếu trẻ em được chăm sóc tốt vào 1000 ngày đầu đời thì: Tỷ lệ tử vong mà do những bệnh lý nguy hiểm ở trẻ nhỏ giảm tới 10 lần.

Thống kê thứ 2 là cái thời gian đi học kéo dài thêm 4,6 năm có nghĩa là trẻ có sức khỏe và trí tuệ để có thời gian học nhiều hơn so với bạn cùng trang lứa.

Thu nhập khi trưởng thành tăng hơn 21%.

Các thống kê cho thấy rằng những trẻ được chăm sóc tốt ở 1000 ngày đầu đời thì trẻ sẽ có một gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc trong tương lai.

Tại Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng và Y học Vận động dành cho trẻ em và người lớn, chúng tôi có đội ngủ chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và y học vận động để giúp cho trẻ. Riêng tại Nutrihome bên cạnh việc chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời thì chúng tôi còn có khám và sàn lọc các bất thường về cơ xương khớp. Vì nếu chúng ta phát hiện sớm các dị tật hay bất thường cơ xương khớp ở trẻ càng sớm thì khả năng can thiệp càng cao. Tóm lại tại Nutrihome, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bố mẹ để chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời một cách tốt nhất.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì, Anh/Chị vui lòng để lai câu hỏi hoặc gọi đến hotline 1900 633 599 cũng như inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn. Cảm ơn Anh/Chị.”