Bé không kén ăn nhưng không tăng cân, vì sao?

Bé nhà tôi năm nay được hơn 4 tuổi, chiều cao 1.05m, nặng 15,5 kg. Bé biếng ăn bữa chính, nhưng ăn vặt thì nhiều, gì bé cũng ăn được, không kén ăn lắm, rau, củ, trái cây... đều ăn được cả, nhưng cân nặng không tăng. Tôi có dùng nhiều loại cốm, siro bổ sung, kích thích bé ăn ngon miệng, thế nhưng vẫn không có hiệu quả. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,

Con trên 4 tuổi, với chiều cao và cân nặng như trên là đã thiếu so với chuẩn trung bình của trẻ cùng tuổi cùng giới. Tuy nhiên, do bạn chưa cung cấp thông tin về giới tính và tháng tuổi của con nên bác sĩ chưa thể kết luận mức độ thiếu này có ở ngưỡng suy dinh dưỡng hay chưa. Cho nên, gia đình nên đưa con đi khám tại cơ sở y tế dinh dưỡng để đánh giá chính xác nhất tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bé.

Tình trạng biếng ăn của con có thể do nhiều nguyên nhân, như khẩu phần ăn của con không cân đối về thành phần các chất dinh dưỡng, thừa nhiều đạm hoặc thiếu vi chất như sắt, kẽm… gây giảm cảm giác ngon miệng, thèm ăn, hoặc do cách ăn của trẻ không đúng như ăn vặt nhiều và thường xuyên trước bữa ăn chính, trẻ vừa ăn vừa chơi iPad, xem ti vi… Không có lọai thuốc nào giúp kích thích ăn uống. Các loại cốm, siro chỉ bổ sung một số vi chất trẻ thường thiếu, hoặc men tiêu hóa, men vi sinh giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. Việc lạm dụng quá mức các lọai thuốc trên trong thời gian dài không những không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Mẹ hãy đưa bé tới Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Butrihome. Các bác sĩ dinh dưỡng sẽ khám và làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân bé biếng ăn, chậm tăng trưởng và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Cảm ơn bạn.