Làm sao để bé ăn không bị nôn ói?

Bé em năm nay 13 tháng tuổi, cao 74 cm, nặng 8 kg. Bé của em bị dị ứng đạm sữa bò và đa thực phẩm, hiện tại bé uống sữa dành cho trẻ dị ứng. Và bé chỉ ăn được thịt heo, cá lóc, các loại rau củ quả. Hiện tại bé ăn 1 ngày được 3 chén cháo 160 ml (thịt heo hoặc cá lóc, các loại rau củ và 1 muỗng dầu ăn oliu hoặc óc chó hoặc hạt chia...). Bé uống khoảng 400 ml sữa. Bé rất chậm tăng cân, hiện tại bé chưa biết đi, bé biết bò và đi vịn tường. Bé không thích ăn, uống sữa. Nhưng ép thì bé vẫn ăn được, nhưng ăn nhanh hay nhiều thì dễ bị ói, nên em không dám ép bé ăn nhiều, cứ khoảng 2 phần chén cháo phải ngưng để an toàn. Vì thêm 1 tí là bé lại ói ra hết tất cả. Sữa thì phải đút muỗng cho bé, kể cả nước uống cũng phải đút muỗng, bé không hợp tác bình bú. Bé đi ngoài phân cứng phần đầu, thường 1- 2 ngày bé đi 1 lần. Xin hỏi dinh dưỡng cho bé như vậy có ít không bác sĩ, và làm cách nào cho bé không bị ói."

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Cân nặng của bé như vậy là đang thiếu so với tuổi. Ở tuổi này, bé cần uống 600-800ml sữa một ngày. Do bé không ăn được nhiều và hay bị ói nên mẹ cần điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp. Cụ thể: chia nhỏ bữa ăn 6-8 bữa/ngày, mỗi bữa ăn có lượng phù hợp với bé, sử dụng các loại chất làm đặc sữa để cải thiện tình trạng nôn của trẻ.

Theo thông tin bạn cung cấp, lượng cháo bé ăn hiện tại là chưa đủ, lượng sữa cũng chưa đủ so với nhu cầu của trẻ độ tuổi này. Mẹ nên đưa bé đến khám tại Nutrihome để các bác sĩ tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng – vận động phù hợp với thể trạng và độ tuổi của bé.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn.