Làm sao hạn chế đau lưng do chơi thể thao?

Tôi có 2 con trai, cháu lớn 17 tuổi và cháu nhỏ 11 tuổi. Cả hai cháu rất thích chơi thể thao. Cháu lớn chơi nhiều môn, có tập GYM. Cháu nhỏ chơi bóng rổ. Tuy nhiên, tôi thấy cháu cũng không cao lắm. 17 tuổi cao 1.67m, cháu nhỏ 11 tuổi cao 1.5m. Đặc biệt các cháu đều thấy đau lưng và cổ vai. Tôi có cho các cháu khám ở bệnh viện thì chụp xquang không thấy gì, bác sĩ chỉ nói đau cơ năng.

Xin bác sĩ vui lòng tư vấn giúp làm sao hạn chế đau cho các cháu và chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp ạ! (gia đình ăn uống cũng đa dạng các món cá heo bò gà, rau, nhưng ít ăn trái cây)

ThS.BS Lê Việt

Chào bạn,

Đau do vận động có thể chỉ là đau cơ năng như bạn chia sẻ, nhưng cũng có thể dau do bệnh lý. Để chẩn đoán chính xác, hai bé cần được thăm khám kỹ lưỡng. Nếu bé đau cơ năng thường xuyên, có thể là do cường độ vận động của các bé chưa hợp lý, cần được điều chỉnh. Tốt nhất, bạn nên đưa hai bé đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome, gặp trực tiếp bác sĩ y học vận động để được tư vấn thêm.

Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ thì nguyên tắc chung là cân đối các nhóm thực phẩm, cung cấp đa dạng đủ 4 nhóm chất (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Bên cạnh đó, cách chế biến món ăn tốt cho sức khỏe cũng rất quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng Nutrihome sẽ lên thực đơn cá thể hóa cho từng bé, đồng thời hướng dẫn mẹ chế biến món ăn đúng cách, hợp khẩu vị trẻ.

Cảm ơn bạn.