Mẹ phải làm gì khi trẻ không thích ăn rau?

Thưa bác sĩ, bé nhà em cực kì biếng ăn, bé chỉ ăn duy nhất thịt mỡ và trứng chiên, đặc biệt không ăn rau và không ăn canh. Bé được 3 tuổi, chiều cao 93cm và cân nặng 14kg. Bác sĩ tư vấn giúp em sự ảnh hưởng của chế độ ăn này, và cách cải thiện tình trạng ăn uống của bé. Em xin cảm ơn.

BS. Trần Thị Trà Phương

Chào bạn,

Con bạn nếu là con trai thì đang thiếu cả chiều cao và cân nặng, trong đó chiều cao thiếu nhiều hơn. Nếu là con gái thì đang thiếu chiều cao và đủ cân nặng. Dinh dưỡng hợp lý nhất cho trẻ là ăn cân đối các loại thực phẩm, đủ 8 nhóm thực phẩm khác nhau. Khi không ăn rau, khả năng cao bé sẽ thiếu vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ làm cho cơ thể bé phát triển không cân đối và ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể.

Bạn hỏi về vấn đề bé chỉ ăn thịt mỡ và trứng chiên, theo tôi hiểu bạn đang lo con nạp quá nhiều mỡ sẽ dễ béo phì. Sự thật là trẻ dưới 6 tuổi cần nhiều mỡ cho sự phát triển trí não, đặc biệt là mỡ động vật. Do đó, vấn đề này không quá nghiêm trọng và bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, việc bé không ăn đa dạng thực phẩm thì cần phải điều chỉnh.

Bạn nên đưa bé đến thăm khám tại Nutrihome để các bác sĩ dinh dưỡng – tiết chế thiết kế riêng cho bé khẩu phần ăn phù hợp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ sẽ giáo dục tâm lý cho trẻ và hướng dẫn cho mẹ cách chăm sóc trẻ khoa học.

Cảm ơn bạn.