Nên cho bé ăn gì để tiêu hóa tốt, tránh tiêu chảy?

Bé nhà em 5 tuổi, hiện tại đường ruột bé không tốt, hay bị tiêu chảy. Cho em hỏi nên cho bé ăn những món ăn gì, lưu ý ra sao để giúp bé tiêu hoá tốt, tránh tiêu chảy?

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,

Chỉ với thông tin duy nhất là bé hay bị tiêu chảy thì rất khó để chúng ta biết được là bé bị tiêu chảy do nguyên nhân gì. Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng tiêu chảy cho bé và mỗi nguyên nhân sẽ cần xử trí theo một cách khác nhau. Cho nên để xử lý tiêu chảy, chúng ta cần nhất là sự chẩn đoán các nguyên nhân chính thức bị tiêu chảy. Chúng ta biết là tiêu chảy là khi có hiện tượng tăng tiết nước ở các vùng niêm mạc đường ruột hoặc là nước không được hấp thu vào trong máu, còn dư lại trong phân làm phân lỏng mềm, gây ra tiêu chảy. Những trường hợp thường gặp nhất là nhiễm siêu vi ở vùng mũi họng hay vùng tiêu hóa gây ra tình trạng tiêu chảy cấp. Nhưng mà cũng có thể chúng ta gặp trường hợp viêm mạn tính như viêm tai giữa hay viêm VA và trẻ cũng có thể tiêu chảy tái đi tái lại nhiều lần với các bệnh lý nằm rất xa đường ruột như nằm ở hệ hô hấp, tai mũi họng.

Vì vậy cho nên tốt nhất là mẹ mang bé đi khám, bởi vì chúng ta cần phải xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, khám trên tổng trạng của bé, xác định các tình trạng trong phân có đang dư thừa gì. Có thể có tình trạng tiêu chảy do kém hấp thu nhưng mà hoàn toàn có thể là do tình trạng nhiễm trùng mãn gây tiêu chảy. Do đó ngay cả chữ hay của mẹ thì nó cũng không nói rõ tình trạng: một tháng bé bị mấy lần, một lần như vậy là kéo dài mấy ngày cho nên chúng tôi chưa thể xác định ngay lập tức được các nguyên nhân gây tiêu chảy cho bé này.

Tốt nhất là mẹ cho bé đến khám, nếu như khám được trong các giai đoạn tiêu chảy đang xảy ra thì càng càng tốt bởi vì chúng ta sẽ xác định được các nguyên nhân và lúc đó chúng ta sẽ có chế độ ăn uống cũng như là chế độ điều trị phù hợp nhất cho bé.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.