Người bệnh cường giáp nên ăn uống như thế nào cho hợp lý?

Người mắc bệnh cường giáp nên có chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý ạ? việc ăn mặn có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ?

BS CKI Phạm Mạnh Hoàn

Chào bạn,

Chúng ta biết tuyến giáp là một tuyết rất quan trọng trong cơ thể bởi vì các hormon trong tuyến giáp nó sẽ quyết định các vấn đề chuyển hóa của cơ thể. Vì vậy không lạ gì khi một người bị cường giáp lúc nào cũng cảm thấy rất nóng và đặc biệt ăn rất là nhiều.

Tuy nhiên ăn vào đến đâu thì bị chuyển hóa đến đó nên người gầy đi không có tăng cân được dù ăn nhiều. Có thể có những tình trạng như lồi mắt đi kèm vì các hormon tuyến giáp tác động vào hậu nhãn cầu dẫn đến bị lồi mắt.

Một dấu hiệu rất đơn giản mà người bệnh cũng có thể nhận biết được đó là: sáng thức dậy đưa tay đặt lên tim, nếu như thấy nó tăng cao trên 90 lần/ 1 phút tức là cơ thể đang tăng chuyển hóa như vậy là có khả năng bị cường giáp.
Nếu như cường giáp mà không được điều trị tốt, không được kiểm soát tốt thì nó có rất nhiều nguy cơ cho cơ thể đặc biệt có thể dẫn đến rung nhĩ dẫn đến loạn nhịp hoàn toàn, dẫn đến có thể hình thành các cục đông trong buồn nhỉ rồi sẽ theo động mạch não lên trên não dẫn đến tình trạng nhồi máu não, đột quỵ, hoặc là nhồi máu cơ tim …

Do đó cần điều trị tốt khi mà bị cường giáp, thường các bác sĩ sẽ điều trị nội khoa trước, nếu điều trị nội khoa mà không kiểm soát được thì phải cân nhắc có thể phẩu thuật một phần tuyến giáp. Khi mà điều trị tốt, có nghĩa là dùng thuốc vào tuyến giáp hoạt động ở mức bình thường, nghĩa là bệnh nhân về được bình giáp thì khi đó chúng ta tiếp tục điều trị duy trì.

Chế độ dinh dưỡng cho những người bị cường giáp rất là quan trọng. Cường giáp tăng sản xuất hormon tuyến giáp, do đó trong trường hợp này người bệnh cần tránh các thức ăn chứa nhiều i ốt như: hải sản, rong biển, tảo biển…

Hạn chế sữa và các chế phẩm từ sữa vì có nguy cơ dẫn đến rối loạn dung nạp lactose, những biểu hiện như là đầy bụng, khó tiêu, cảm giác người mệt và trung tiện nhiều, đi cầu phân có mùi chua.

Đối với muối thì người bệnh cường giáp cũng như chưa bệnh thì cũng không nên dùng nhiều, vì nồng độ muối gia tăng trong máu thì sẽ giữ lại nước trong cơ thể nhiều, đặc biệt trong máu sẽ làm gia tăng khối lượng tuần hoàn dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy chúng ta cần kiểm soát lượng muối hàng ngày cho tốt, theo khuyến cáo thì khoảng 5g/ngày là được.

Đối với người cường giáp thì chế độ ăn mà có nhiều vitamin và khoáng chất giúp cho việc chống các gốc tự do rất tốt.

Ở Nutrihome có các chuyên gia về mặt dinh dưỡng cũng như các chuyên gia về y học vận động, các bác sĩ ngoài khám lâm sàng còn cho làm các xét nghiệm và trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ cho đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của bạn thiếu hụt cái gì, thừa cái gì. Trên cơ sở chẩn đoán chính xác như vậy sẽ đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp. ngoài ra các chuyên gia vận động cũng sẽ hướng dẫn các bài tập phù hợp vì khi đang bị cường giáp tình trạng chuyển hóa tăng nhiều nếu còn tiếp tục vận động thì làm tăng nguy cơ cho cơ thể như vậy cần phải có chế độ vận động sao cho phù hợp.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.