Người bị u gan nên ăn gì để kích thích vị giác?

Tôi năm nay 45 tuổi, đã từng bị u gan ở phần viên gan, có xạ trị và giờ đi kiểm tra vài tháng/lần. Từ ngày phát hiện tôi rất buồn, thêm xạ trị nên mất khẩu vị, không ăn uống được gì. Bác sĩ cho tôi hỏi, tình trạng không ăn uống được của tôi kéo dài có nguy hiểm không và giờ tôi nên ăn uống thế nào để kích thích vị giác và giúp tôi tăng cân, giữ sức khỏe ạ?

BS.CKI Phạm Mạnh Hoàn

Chào bạn,

Bạn có một khổi u ở gan và phải điều trị bằng xạ trị. Có thể bạn đang có một khói u máu ở trong gan. Trong trường hợp này nếu kích thước khối u lớn thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp xạ trị để tiêu diệt các khối u này. Khi đã tiêu diệt tốt thì ngu y cơ tái phát rất ít. Xét về mặt y học thì trường hợp này được coi là bệnh lành tính chứ không phải là bệnh ung thư.

Nếu bạn bị ung thư gan thì thông thường lựa chọn hàng đầu là phẫu thuật cắt bỏ, sau đó sẽ có những xạ trị cũng cố…tùy theo giai đoạn bệnh của người bệnh.

Trong quá trình điều trị bằng xạ trị, để diệt các khối u thì nó cũng tiêu diệt luôn một số tế bào lành ở gan. Trong khi đó gan có nhiều chức năng và gan sản xuất ra trên 300 loại enzim và một trong những enzim giúp tham gia chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc biệt là giúp cho chuyển hóa hấp thu thức ăn ở ngay đường tiêu hóa của chúng ta. chính vì vậy khi mà xạ trị vào đây thì chúng ta diệt được mầm bệnh, yếu tố gây bệnh ở gan. Nhưng mà chúng ta cũng gây ra tổn thương cho tế bào lành của gan. Chính vì vậy cảm giác của bạn dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Tuy nhiên khi bạn đã chấp nhận xạ trị thì phải chịu tác dụng phụ như vậy và chỉ khi nào ngừng xạ trị thì các tác dụng phụ này nó sẽ giảm đi. Nếu bị nôn nhiều thì bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống nôn vào những đợt xạ trị để giúp cho hạn chế quá trình nôn ói.

Chế độ dinh dưỡng cần phải phù hợp, chúng ta phải lựa chọn những thức ăn nào dễ tiêu và lựa chọn những thức ăn chế biến dưới dạng lỏng sẽ tốt hơn dạng đặc. Thời gian và số bữa ăn trong một ngày cũng phải chia nhỏ số bữa ăn trong ngày ra ăn nhiều lần, mỗi lần một ít thay vì ăn một lần mà ăn nhiều như vậy đủ điều kiện để cơ thể có khả năng hấp thu, đủ điều kiện để gan sản xuất các men tiêu hóa để giúp cho dinh dưỡng một cách tốt nhất. Tuy nhiên theo thực trạng bệnh của bạn và dinh dưỡng giúp được đến đâu thì bạn nên đến khám ở các trung tâm dinh dưỡng. Và Nutrihome là trung tâm dinh dưỡng, ở đây có đội ngũ chuyên gia về mặt y tế rất tốt và có các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp đánh giá thực trạng bệnh của bạn như thế nào? Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm máu để xem lượng protein; albumin đang có trong máu của bạn là bao nhiêu và trên cơ sở đó sẽ quyết định chế độ ăn phải ưu tiên lựa chọn như thế nào và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Bạn nên sớm đến các Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động uy tín như Nutrihome để được khám, đánh giá đúng và đầy đủ tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bản thân. Từ đó có phác đồ điều thích hợp nhất. Vì bệnh lý u gan và xạ trị không chỉ gây nên mất, rối loạn khẩu vị mà còn có những rối loạn khác.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem tại đây.