Người già vận động thế nào để khắc phục bệnh tăng huyết áp?

Ngoại em hơn 60 tuổi rồi vẫn hay bị tăng huyết áp thường xuyên, mỗi lần như vậy là nôn ói, đau tim, nhức đầu phải nhập viện. Em rất lo lắng! Ông em hơi thừa cân, chỉ ở nhà ít vận động, ông hay thích ăn mặn, thức ăn chiên xào và chưa bỏ được thuốc lá. Bác sĩ cho cháu hỏi ông của em có cách nào để cải thiện tình trạng trên không? Nên ăn gì và kiêng ăn gì ạ, em nghe nói luyện tập thể dục ở người già cũng góp phần làm giảm tăng huyết áp, với độ tuổi như ông của em thì nên luyện tập thế nào? Mong bác sĩ tư vấn ạ!

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Cao huyết áp thì có đến 90-95% không tìm được nguyên nhân, tuy nhiên có môt số yếu tố thuận lợi hay còn gọi là yếu tố nguy cơ làm tăng bệnh lý cao huyết áp. Có một số yếu tố nguy cơ chúng ta không có điều chỉnh được như là: gen di truyền, chủng tộc, giới tính và lớn tuổi. Bên cạnh đó những yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được như: ăn nhiều muối, nhiều mỡ động vật, stress, hút thuốc lá nhiều, thường xuyên uống rượu bia.

Để cải thiện tình trạng tăng huyết áp thì chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và hạn chế tối đa các vấn đề trên. Vì rõ ràng bệnh tăng huyết áp nó ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ ăn uống nên chúng ta cần có một sự thay đổi chế độ ăn phù hợp.

Quan tâm đến các thực phẩm giàu chất xơ, các loại gạo lức, khi ăn trái cây thì lưu ý nên ăn luôn cả những múi của trái cây, không nên dùng nước ép vì nó sẽ không tốt bằng. Trong chế độ ăn hàng ngày cũng cần phải chọn những thực phẩm giàu chất béo Omega 3. Đây là một chất béo rất quan trọng trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Ngoài ra cũng bổ sung thêm những thực phẩm giàu cali như: Cải, dưa hấu, thanh long. Những thực phẩm giàu Magie như: hạnh nhân, hạt điều …

Hạn chế tối đa ăn những thực phẩm chế biến sẵn, vì người ta để hàm lượng muối rất cao, những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Một điều người ta thường lo lắng không chính xác lắm là:bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp; người lớn tuổi thì hạn chế việc vận động. Như tăng huyết áp thì việc vận động rất là quan trọng nó giúp cho cơ thể chúng ta có sự lưu thông máu huyết, sẽ giảm stress. Tuy nhiên bài tập nào phù hợp, cường độ tập ra sao chúng ta cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên nghiệp. Đặc biệt là các bác sĩ về y học vận động, họ sẽ tư vấn và đưa ra những bài tập và cường độ tập thích hợp nhất cho người bệnh lý tăng huyết áp.

Bạn có thể đưa ông bạn đến những Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động uy tín như Nutrihome để được khám, tư vấn dinh dưỡng, vận động phù hợp.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.