Người lớn muốn tăng cân và có tiền sử bệnh về tiêu hóa

Tôi năm nay 42 tuổi. Tiền sử: năm 20 tuổi bị bí đại tiện do ăn thiếu chất sơ, do ăn nhiều bánh ngọt, đi khám xác bác sĩ không phát hiện ra gốc bệnh mà đoán là dạ dày, dẫn đến bệnh bí đại tiện kéo dào suốt 8 năm (28 tuổi). Sau khoảng thời gian dài ăn rau, củ bệnh cũng như uống đủ các loại thuốc tây có, nam có, bắc có và không rõ trúng thuốc gì mà bệnh đã dần đỡ. Tuy nhiên, mỗi khi ăn no là ợ hơi, cảm nhận được hơi sinh ra do thức ăn ko tiêu hóa hết gây ra. Suốt quảng thời gian từ 28 tuổi đến nay cân nặng duy trì y mốc 55-56 kg. Muốn tăng cân lên 60 kg nhưng ko thể.

Đi tìm lý do tăng cân:
- Đầu tiên, nghi vấn vấn đề sức khỏe đường ruột, nhưng khi đi nội soi cả dạ dày và đại tràng thì ko phát hiện, bác sĩ kết luận bình thường.
- Tiếp theo, nghi vấn là do ngủ ít và tập thể dục quá nhiều. Đều đặn mỗi ngày, thức dậy sớm (4h30) và đánh cầu lông từ 5h - 6h. Nghi vấn này cũng bị loại bỏ vì sau khi quyết định dừng cầu lông, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, thêm vào đó là đi bơi biển mỗi lần bơi tầm 1km mà vẫn ko tăng cân.
- Một nghi vấn nữa là do áp lực công việc, nghi vấn này cũng có thể vì thường xuyên làm việc áp lực cao. Tuy nhiên, mọi nghi vấn đều có thể không đúng vì từ tháng 1 đến nay là 8 tháng, chỉ ăn, ngủ, nghỉ ngơi vì covid19. Khẩu phần ăn ngày 3 bữa, thường ăn 2 chén cơm, ăn nhiều rau luộc, cá thịt trứng đầy đủ (ăn nhiều thức ăn). Ngủ đêm thường 6 tiếng, buổi trưa ngủ 1-2 tiếng tùy ngày. Thể thao: vì cấm biển nên chỉ chơi tâng bóng và đánh cầu lông nhẹ (đánh qua lại với mấy cháu).

Về đại tiện: cũng nhờ uống tảo nên có khi 1 ngày 1 lần, có khi 2 ngày 1 lần. Gần đây có uống sữa chua lên men nhà làm nên phân vàng hơn, đóng khuôn hơn nhưng vẫn có khoảng 10% nát.

Hiện tôi đang rất muốn tăng thêm 5kg nữa, nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ.

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Để tăng cân thì năng lượng nhập vào phải cao hơn so với năng lượng tiêu hao. Năng lượng tiêu hao bao gồm năng lượng dành cho các chuyển hóa cơ bản của cơ thể (vd: ăn, ngủ, hít thở, tim đập…) và năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Trường hợp của bạn trước hết cần đánh giá khẩu phần ăn của bạn xem đã phù hợp với nhu cầu cơ thể chưa.

Bạn cần đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome để được phỏng vấn khẩu phần ăn bởi các cử nhân dinh dương tiết chế và thăm khám bởi bác sĩ dinh dưỡng. Qua đó, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn chế độ ăn uống – vận động phù hợp để giúp bạn tăng cân.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn.