Phụ nữ mang thai bị cường giáp thì chế độ ăn có cần lưu ý gì không?

Thưa bác sĩ, em mang thai được hơn 6 tháng, đi khám thì phát hiện bị cường giáp. Em nghe nói bệnh này làm rối loạn các chuyển hóa trong cơ thể, vậy liệu con em có bị ảnh hưởng nhiều không ạ? Theo em đọc trên mạng thì người bị cường giáp nên ăn các thức ăn giàu vitamin D, chất kẽm, bác sĩ cho em hỏi các chất này có trong các loại thực phẩm nào ạ? Và đối với phụ nữ mang thai bị cường giáp thì chế độ ăn có cần lưu ý gì không?

BS CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Phụ nữ mang thai bị cường giáp sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Người mẹ bị cường giáp do rối loạn nội tiết, ảnh hưởng rất lớn đến em bé và cả bà mẹ. Người bị cường giáp sẽ tăng chuyên hóa, ăn rất nhiều tiêu hao năng lượng nhiều, nguy hiểm là làm tăng nhịp tim, nếu mẹ không cung cấp đủ năng lượng bé sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng, không cung cấp đủ máu cho thai nhi, trẻ sinh ra dễ bị thiếu máu còi cọc, sảy thai sinh non.

Bà mẹ mang thai bị cường giáp là mối nguy rất lớn, cần được điều trị và chăm sóc thường xuyên. Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cần đến khám ở khoa nội tiết để chỉnh liều hormone phù hợp, cho bạn những loại thuốc phù hợp giúp ổn định nhịp tim, không tăng chuyển hóa.

Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp với bà mẹ mang thai bị cường giáp cần tăng cường các vitamin như vitamin D, bổ sung canxi giúp cải thiện sức khỏe cho mẹ và bé phát triển tốt hơn.

Chế độ ăn kiêng bằng thực phẩm để tránh tăng cường giáp cũng rất quan trọng. Người mẹ mang thai bị cường giáp nên chú ý năng lượng ăn vào chế độ ăn phải tăng hơn tùy theo mức chuyển hóa để kiểm soát cân nặng tăng theo tháng thai, bởi mức độ chuyển hóa tăng nhanh. Chế độ ăn cũng đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bột béo đạm, vitamin và khoáng chất. Người mẹ mang thai bị cường giáp nên hạn chế i ốt vì i ốt sẽ làm tăng tạo hormone tuyến giáp làm bệnh nặng hơn. Hạn chế iot trong thực phẩm bổ sung như nước mắm, bột nêm… Ăn các loại rau bắp cải để hạn chế hấp thu i ốt.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về chế độ dinh dưỡng – vận động cho người bệnh cường giáp, hãy đến với Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome. Các chuyên gia Nutrihome sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn dinh dưỡng – chế độ vận động hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh và phòng ngừa biến chứng.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.