Phương pháp chữa táo bón và biếng ăn ở trẻ?

Chào bác sĩ. Bé nhà em sinh 8/11/2019. Lúc sinh nặng 3.05kg. Tháng đầu tăng ký tốt nhưng từ sau tháng 2 sau khi uống rota về cháu bị táo bón. Giờ vẫn không khỏi mặc dù em nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Đã đi khám ở nhi đồng bác sĩ cho uống men và thuốc mềm phân duphalac. Bé không tăng kí. Giờ hơn 9 tháng mà chỉ nặng 7.7kg dài 74.5. Hiện tại bé vẫn bú sữa mẹ em bắt đầu tập cho uống thêm sữa ngoài meji nhưng bé biếng bú, ăn ít. Xin hỏi phương pháp nào chữa được táo bón và biếng ăn ở bé ạ. (khẩu phần ăn đầy đủ chất sơ). Xin cảm ơn.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương

Chào bạn,

Điều trị táo bón cho trẻ cần sự phối hợp giữa bác sĩ và gia đình. Đặc biệt là sự kiên trì đối với các bé táo bón mạn tính. Duphalac là một trong những thuốc điều trị táo bón hiệu quả. Thuốc có vị ngọt nhưng vị này sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ. Cùng với thuốc, muốn điều trị triệt để tình trạng táo bón ở trẻ, mẹ cần có hiểu biết sâu về dinh dưỡng. Cần bổ sung nước, chất xơ đúng loại, chất béo… trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó cần kết hợp với chế độ vận động phù hợp và giáo dục tâm lý, thói quen đi cầu cho trẻ.

Với tình trạng biếng ăn của bé nhà bạn, bác sĩ cần gặp và đánh giá cụ thể về khẩu phần ăn của trẻ, cách chế biến, hương vị… có phù hợp với trẻ không. Sau đó, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý cho mẹ. Bên cạnh đó là những biện pháp tư vấn tâm lý cho trẻ để cải thiện tình trạng biếng ăn.

Bạn nên đưa bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome. Các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định bé làm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng dinh dưỡng. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ xây dựng cho bé thực đơn hợp lý, chế độ vận động phù hợp để giúp bé hết biếng ăn và phát triển toàn diện.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn.