Suy dinh dưỡng thể béo phì là như thế nào?

Chào chương trình. Tôi nghe trên báo đài nói có một căn bệnh là "Suy dinh dưỡng thể béo phì" mà không rõ như thế nào. Suy dinh dưỡng mà sao gọi là béo phì, đây là căn bệnh như thế nào?

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Suy dinh dưỡng thì thường chúng ta sẽ nghĩ đến em bé ốm o gầy mò, nhưng mà trong khoa học cũng như trong thực tế chúng ta sẽ những trường hợp gọi là suy dinh dưỡng thể béo phì. Nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của việc này là do trẻ có chế độ ăn không được cân đối, trẻ được nuôi dưỡng bằng những thực phẩm có nguồn gốc chủ yếu từ chất béo, chất bột đường mà quên bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc từ chất đạm và đặc biệt hơn nữa là trẻ không được bổ sung cũng như ăn uống những vi chất quan trọng cho việc phát triển như: Vitamin D, sắt, kẽm … đặc biệt là canxi.

Với nguyên nhân là chế- độ dinh dưỡng không hợp lý, mất sự cân đối giữa các thành phần sẽ gây cho trẻ có thể trạng béo phì. Tuy nhiên bản chất thì trẻ có các vấn đề suy dinh dưỡng về các vi chất trong cơ thể. Về vấn đề vận động thì ba mẹ không tạo cơ hội, không khuyến khích trẻ vận động thì cũng sẽ có nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng thể béo phì. Tình trạng này xảy ra là vì người nhà, bố mẹ không biết cứ nghĩ con mình đang bụ bẫm có nghĩa là con khỏe và đang đầy đủ các chất. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải biết để quan tâm nếu mà trẻ bụ bẫm thì cũng không hẵn là trẻ đang phát triển đầy đủ mà có thể trẻ cũng thiếu những vi chất quan trọng trong cơ thể.

Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome có đội ngũ chuyên gia cao cấp – nhiều kinh nghiệm sẽ thăm khám cho từng trẻ, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ, phân tích các chỉ số nhân trắc. Từ đó chúng tôi đưa ra chẩn đoán đầy đủ tình trạng thể chất của em bé và từ đó sẽ đưa ra các phác đồ cũng như lộ trình điều trị hợp lý để giúp trẻ lấy lại sự cân bằng về vóc dáng nhờ vào việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như bổ sung các vi chất quan trọng giúp cho trẻ tránh tình trạng suy dinh dưỡng béo phì.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.