Tăng chiều cao cho bé 9 tuổi

Chào chương trình! Con tôi 9 tuổi, uống sữa đều đặn mỗi ngày, gần đây tôi còn mua thêm cho cháu uống một vài loại viên uống kích thích chiều cao, nghe bảo từ Mỹ, Pháp…, nhưng không thấy con cao hơn bao nhiêu. Xin bác sĩ tư vấn giúp! Uống nhiều các loại viên uống như vậy có sao không ạ? Tôi nên cho con ăn gì, tập gì?

PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương

Chào bạn,

Sữa là một thực phẩm rất tốt, có giá trị sinh học rất cao, vì vậy việc bạn cho con uống sữa hàng ngày thì đó là thực hành tốt. Tuy nhiên để con phát triển tối đa thì con cần có những chế độ dinh dưỡng hợp lý để cân đối các thành phần, các chất dinh dưỡng sinh năng lượng (chất bột đường, chất đạm, chất béo …), cùng với các vi chất khác như: Vitamin D, vitamin C, vitamin E và các loại khoáng chất như là sắt, kẽm, canxi … đó là những chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Hiện nay trên thị trường có một vài sản phẩm hay còn gọi là viên phát triển chiều cao. Có thể sản phẩm này có chứa canxi và một vài vi chất dinh dưỡng có thể cần thiết cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên nó chưa đủ để cho sự phát triển về cấu trúc cũng như chuyển hóa trong cơ thể của bé.

Hơn nữa nếu việc bổ sung các viên tăng trưởng chiều cao này thường xuyên không được kiểm soát có thể sẽ gây ra những tác dụng ngược lại. Ví dụ như dùng Vitamin D quá liều cũng gây biếng ăn, quấy khóc ở trẻ. Thậm chí khoáng hóa sớm sụn tăng trưởng dẫn đến trẻ sẽ chậm phát triển. Do đó việc bổ sung này cần phải được kiểm soát.

Sự phát triển chiều cao của trẻ là kết quả của một quá trình phối hợp giữa dinh dưỡng và vận động y học thể thao. Tại Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome có dịch vụ khám và chỉ định điều trị. Qua đó tư vấn dinh dưỡng dựa trên kết quả lâm sàn, cận lâm sàn để có một chế độ bổ sung cũng như dinh dưỡng, vận động phù hợp để giúp trẻ phát triển toàn diện và như mong muốn.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.