Tăng chiều cao cho bé 20 tháng tuổi

Chào bác sĩ. Em có bé gái được gần 20 tháng cân nặng 11kg, cao 76cm bé ăn uống bình thường mặc dù em có cho bé bổ sung VIT D và canxi nhưng vẫn thấp hơn so với chuẩn. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em như vậy có lùn quá không? Và em phải bổ sung chế độ dinh dưỡng như thế nào để tăng chiều cao cho bé ạ? (lúc sinh bé nặng 3 kg, chiều dài 46 cm). Em xin cám ơn.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Chiều cao và cân nặng trung bình của bé gái 20 tháng lần lượt là 82,7cm và 10,6 kg. Con bạn 76cm, vậy bé đã thiếu chiều cao so với mức trung bình theo tuổi. Tuy nhiên, việc đo cân nặng và chiều cao tại nhà hoặc ở một số cơ sở khám chữa bệnh có thể chưa đúng cách, gây nên sai lệch về kết quả. Cho nên, để kết luận bé có thiếu cao so với chuẩn không, bé cần được đo cân nặng chiều cao đúng cách tại cơ sở y tế dinh dưỡng uy tín.

Để đạt được chiều cao tối ưu, ngoài việc bổ sung vitamin D và canxi, bé còn cần được bổ sung lượng đạm phù hợp, các vi chất khác như kẽm, magie, phospho… Nhưng dinh dưỡng không thôi thì chưa đủ. Một giấc ngủ đủ và chất lượng sẽ giúp não tiết hormone tăng trưởng, và chế độ vận động phù hợp cũng góp phần rất quan trọng cho sự phát triển chiều cao.

Mẹ nên đưa bé đến thăm khám tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome. Tại đây có các bác sĩ dinh dưỡng sẽ thăm khám, tư vấn và lên thực đơn cá thể hóa phù hợp với thể trạng của bé. Chuyên gia y học vận động thiết lập chế độ vận động giúp bé tăng chiều cao tối đa.

Cảm ơn bạn và chúc bé sớm cải thiện cân nặng, chiều cao.