Thời điểm cần tư vấn dinh dưỡng trước khi mang thai?

Chào chương trình! Tôi dự định sẽ có thai vào cuối năm, vậy giờ tôi đến Nutrihome thăm khám để được tư vấn dinh dưỡng cho 1000 ngày đầu đời được chưa? Tôi khá khoẻ nên chắc cơ thể không thiếu chất gì? Ông xã tôi có cần đi cùng không?

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Trước tiên hoan nghênh bạn đã có ý niệm 1000 ngày đầu đời. Đây là thời điểm hết sức quan trọng cho việc chăm sóc sức khỏe cho em bé, không những ở những tuổi nhỏ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai.

1000 ngày đầu đời người ta định nghĩa là những ngày đầu trọn trong thời điểm mang thai, cộng với khoảng 2 năm đầu đời. Khi nào có thai thì việc quan trọng là bạn đi khám thai định kỳ. Bên cạnh đó việc chăm sóc dinh dưỡng rất là quan trọng vì vậy bạn cần đến Nutrihom để được khám tư vấn, hỗ trợ điều trị dinh dưỡng.

Để chuẩn bị cho việc mang thai thì không phải chỉ chuẩn bị cho vợ thôi mà còn phải chuẩn bị cho chồng. Đầu tiên thì cả hai vợ chồng cần đi khám sức khỏe tổng quát để phát hiện những bệnh lý mãn tính nếu có, đặc biệt là những bệnh lý di truyền hay là những bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, nếu mà không may bị bệnh thì sẽ ảnh hưởng đến những bệnh lý về sau như tiểu đường, cao huyết áp, đặc biệt là tiền sản giật. Hơn nữa người mẹ trước khi mang thai cũng cần phải chích ngừa đầy đủ, liệu trình thì 4 tháng trước khi mang thai để chích đủ các loại vắc xin quan trọng trong thai kỳ. Trường hợp rất may mắn là cả hai vợ chồng khỏe mạnh rồi thì chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý để duy trì sức khỏe nó rất là quan trọng.

Theo các nghiên cứu thì sức khỏe của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trong tương lai của bé. Bố mẹ thừa cân con sinh ra dễ bị các bệnh về nội tiết, chuyển hóa và tim mạch về sau như là bệnh tiểu đường, các bệnh lý tim mạch và các bệnh lý miễn dịch khác. Theo thống kê nếu mà sự chuẩn bị của phụ nữ thì không phải chỉ chuẩn bị trong thời điểm mang thai không mà cần phải chuẩn bị trước khi mang thai để có một sức khỏe tốt và điều quan trọng hơn nữa là cái khả năng thụ thai của chúng ta cao.

Câu hỏi người bố có phải đi khám không?

Chúng ta thấy rằng một em bé muốn sinh ra thì phải có 50% yếu tố di truyền từ mẹ và 50% yếu tố di truyền từ bố. Cho việc việc khám sức khỏe cho bố cũng rất là quan trọng và cần thiết. Đôi khi chúng ta nhìn bên ngoài thấy rất là khỏe, tuy nhiên cơ thể chúng ta có thể thiếu những vi chất quan trọng mà chúng ta không thể nhận biết ra được. Vì vậy để có một thai kỳ tốt thì cả hai vợ chồng cần khám sức khỏe tổng quát. Đặc biệt hơn là khám, điều trị và tư vấn dinh dưỡng để chúng ta phát hiện sớm những thiếu hụt vi chất quan trọng như là Vitamin D, sắt, kẽm để cả hai vợ chồng có một sự chuẩn bị cho thai kỳ tốt nhất. Từ đó sinh ra em bé khỏe mạnh và có tầm vóc tốt và thông minh về sau.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì, bạn vui lòng để lai câu hỏi hoặc gọi đến hotline 1900 633 599 cũng như inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn. Chúc bạn cùng gia đình luôn vui – khỏe.”