Thủ tục khám tầm soát ung thư tuyến giáp như thế nào?

Tôi từng mắc ung thư tuyến giáp, vì phát hiện sớm nên đã điều trị kịp thời, hiện tại sau 2 năm điều trị sức khỏe của tôi đã ổn định trở lại. Tuy nhiên tôi rất lo lắng về việc bệnh có thể tái phát. Tôi được biết khi đã mắc bệnh ung thư cần có chế độ luyện tập, ăn uống riêng để luôn đảm bảo sức khỏe. Tôi vẫn còn đang uống thuốc của bệnh viện giờ tôi muốn đi khám về dinh dưỡng để có thể tầm soát căn bệnh này thì có được không? Thủ tục là gì khi tôi muốn tới trung tâm khám, tôi năm nay 35 tuổi.

BS CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Như chúng ta biết ung thư là bệnh hiên tại rất khó điều trị và thực sự thách thức đối với y học. Có khoảng độ trên dưới 200 loại ung thư khác nhau, nhưng trong tất cả các loại ung thư đó thì ung thư tuyến giáp là ít nguy hiểm nhất, vì đa phần ung thư tuyến giáp là ung thư thể nhú, vì tuyến giáp ở ngay phía bên ngoài nên thường tầm soát dễ và sớm.

Đặc thù của ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, do đó nếu được chẩn đoán sớm điều trị một cách triệt để bằng cách phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tuyến và nếu sau đó có được điều trị cũng cố bằng xạ trị trong thì thông thường tỷ lệ sống trên 10 năm đạt 95%.

Với tình trạng của bạn thì đã gọi là thành công, nếu cứ lo lắng thì làm mình mệt mỏi, căng thẳng sẽ ảnh hường đến chất lượng sống của mình.

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, trước kia ung thư giáp nằm ngoài 1 trong 10 loại ung thư hay gặp, nhưng mà những năm gần đây theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018 thì ở Việt Nam, Ung thư tuyến giáp đã gia tăng và nó trở thành 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất. Do đó chúng ta cần phải lưu ý tầm soát và phát hiện chẩn đoán sớm ung thư giáp để có điều trị tốt nhất.

Còn sau khi đã điều trị ung thư Tuyến giáp, phẫu thuật rồi thì chúng ta cần phải sử dụng các hormon của tuyến giáp để bù vào, phải tuân thủ uống các liều lượng các hormon theo đúng chỉ định của bác đã khuyến cáo. Bên cạnh đó dinh dưỡng đóng vai trò rất là quan trọng vì nó giúp cho cơ thể phù hợp với tình trạng bệnh mình hiện tại, tránh nguy cơ bị tái phát của ung thư tuyến giáp cũng như nguy cơ mắc bệnh ung thư khác.

Bạn phải lựa chọn những thức ăn có nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm nguy cơ tái phát, cân bằng chế độ dinh dưỡng, bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng như: các chất bột đường; chất béo hoặc là chất đạm. các chất dinh dưỡng vi lượng như: vitamin, muối khoáng, nước cần uống cho đủ. Khi nạp đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ giúp sức khỏe chúng ta tốt hơn đăc biệt đối với ung thư tuyến giáp.

Hiện tại Nutrihome là trung tâm dinh dưỡng – y học vận động, tại đây có các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về mặt dinh dưỡng và có các trang thiết bị hiện đại để xét nghiệm, đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn tại thời điểm hiện tại các bác sĩ sẽ tư vấn một cách chính xác. Trên các cơ sở đó sẽ đưa ra các phương thức dinh dưỡng, về mặt vận động, về chế độ ăn một cách phù hợp nhất cho tình trạng hiện tại của bạn.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.