Thường xuyên mệt mỏi, uể oải nên ăn uống như thế nào?

Năm nay, tôi 35 tuổi, cao 150 và nặng 40.5kg. 2 năm trước tôi chỉ nặng khoảng 39kg. Tôi muốn tăng cân lên khoảng 42kg nhưng không tăng được dù đã cố thử 1 số cách như uống thuốc bổ (đông y và tây y), vận động nhẹ (đi bơi hoặc đi bộ 2-3 buổi mỗi tuần), dùng thực phẩm chức năng. Thường mỗi bữa tôi ăn được khoảng 2 bát cơm vừa nhưng lâu lâu lại có cảm giác chán ăn trong khoảng vài ngày, nhất là khi thời tiết thay đổi thì cảm giác chán ăn và nặng đầu/đau đầu rõ rệt. Do làm công việc văn phòng nên tôi bị thoái hóa 2 đốt sống cổ, khi gập tay thì cổ tay trái của tôi bị đau - tôi đã đi khám, chụp phim nhưng bác sĩ không tìm được nguyên nhân, nên dặn cứ để theo dõi thêm. Khi ngủ, tôi cũng thường hay bị khó ngủ hoặc tỉnh vào lúc 3-4 giờ sáng, mỗi lần bị mất ngủ thì lại đau đầu. Tôi từng bị viêm niêm mạc dạ dày cách đây hơn 10 năm nhưng năm ngoái tôi có làm nội soi dạ dày thì niêm mạc tốt. Với thể trạng như hiện nay, tôi thường xuyên cảm thấy mỏi mệt và uể oải. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi nên khám ở đâu hoặc nên áp dụng chế độ gì để giải quyết vấn đề này. Xin cảm ơn bác sĩ.

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Cân nặng 40,5 kg, chiều cao 150cm cho ra chỉ số BMI là 18, nghĩa là bạn đang ở mức thiếu năng lượng trường diễn độ 1 (gầy độ 1). Với mức BMI này thì chắc chắn bạn không thể cảm thấy có năng lượng được. Có thể bạn bị căng thẳng trong công việc, kết hợp với việc không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể nên không thể tăng cân.

Muốn tăng cân an toàn, dinh dưỡng phải được cung cấp đúng và đủ. Bạn phải cung cấp đủ năng lượng cần cho nhu cầu cơ thể, và phải đúng tỷ lệ đường:đạm:béo là 65%:15%:20%. Bên cạnh đó, cần bổ sung đủ vitamin và khoáng chất, ăn đa dạng cách nhóm thực phẩm, uống đủ nước.

Một vấn đề nữa là việc cơ thể bạn thiếu dinh dưỡng một thời gian dài sẽ gây ra quá trình thiếu hụt các vi chất. Việc này cần được đánh giá qua thăm khám trực tiếp và làm một số xét nghiệm cần thiết. Mời bạn đến với Trung tạm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bạn, khảo sát các bệnh lý đi kèm, tư vấn thói quen dinh dưỡng không tốt, điều chỉnh các vấn đề về tâm lý và cuối cùng là cung cấp cho bạn một khẩu phần phù hợp với cá nhân cùng với các toa thuốc và thực phẩm bổ sung nếu cần. Sau đó, chuyên gia y học vận động thiết lập cho bạn một chế độ tập luyện phù hợp để hỗ trợ tăng cân.

Cảm ơn bạn.