Trẻ 4 tháng khó ngủ, ngủ không sâu giấc

Bé nhà em được 4 tháng 13 ngày, cao 65,8 cm, nặng 8,1 kg. Bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi, làm sao để bé nhà tôi có giấc ngủ sâu và ngon. Cháu cực kỳ thính ngủ. Khi cháu ngủ, gần như mọi thứ phải tĩnh lặng hoàn toàn. Nhưng có như thế thì cháu cũng chỉ ngủ say được 30-40 phút, và phải có người nằm cạnh vỗ về thì cháu mới ngủ được tiếp. Khi mẹ nằm cạnh thì cháu ngủ rất say nhưng chỉ cần mẹ quay người đi chỗ khác hoặc ngồi dậy là cháu cũng tự dậy theo luôn. Cháu ngủ hay giật mình và choàng dậy đột ngột mặc dù đang rất yên tĩnh và không có tiếng động gì. Hàng ngày tôi vẫn bổ sung vitamin cho cháu vào 7h30-8h sáng. Cháu ăn tốt, tăng cân đều. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ ạ. Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,

Trẻ em như tờ giấy trắng, bạn cần dạy cho trẻ mọi thứ, kể cả thói quen đi ngủ. Bạn phải tập cho trẻ phân biệt được ngày/đêm, nhận biết được đâu là giờ ngủ đâu là giờ chơi. Ban ngày nên cho bé tiếp xúc với nhiều tiếng ồn, cho bé ngủ đúng giờ để quen cữ ngủ. Ban đêm cần tắt đèn và giữ yên tĩnh. Khi đã quen với tình trạng ồn ào ban ngày thì ban đêm bé sẽ không dễ bị thức giấc. Quá trình dạy ngủ cho bé nên được bắt đầu trước 2 tháng tuổi, vì để lâu sẽ khó thay đổi.

Ngoài ra, não của trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển nên trẻ rất dễ giật mình thức giấc, tình trạng này sẽ ổn khi bé lớn hơn. Nếu đã áp dụng hết các biện pháp thay đổi hành vi cho trẻ mà vẫn không thành công thì bạn có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng giúp trẻ dễ ngủ. Tuy nhiện, bạn cần được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ chứ không được tùy tiện cho bé dùng thuốc. Bạn nên đưa trẻ đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn.