Trẻ ăn chậm, hay ngậm và sợ nuốt phải làm thế nào?

Thưa bác sĩ, con tôi năm nay được 5 tuổi, mà cháu còi quá, cao 97cm, nặng 14kg. Hiện tại cháu ăn rất chậm, sợ nuốt, ăn cơm cứ ngậm, ăn bát cơm khoảng 1h đồng hồ. Trước kia ăn cháo cũng sợ nuốt cứ ngậm, mẹ cho ăn cứ phải làm đủ cách, như bịt mũi, doạ ... mãi mới hết bát cháo, có khi ăn gần xong lại nôn. Vậy tôi muốn hỏi làm sao để bé nhà tôi có thể ăn tốt và phát triển tốt để bắt kịp các bạn cùng lứa tuổi. Tôi xin cảm ơn"

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,

Chiều cao và cân nặng chuẩn của bé trai 5 tuổi là 110cm và 18,3kg. Chiều cao và cân nặng chuẩn của bé gái 5 tuổi là 109,4cm và 18,2kg.

Con của bạn đang ở ngưỡng thiếu cân, rất gần mức đánh giá suy dinh dưỡng. Về chiều cao thì đang ở mức suy dinh dưỡng thấp còi.

Để cải thiện tình trạng này, trước hết bé cần được thăm khám kỹ lưỡng xem có bệnh lý gì đi kèm không. Tiếp theo, bé cần được đánh giá khẩu phần xem có phù hợp với tuổi không. Sau đó là đánh giá về chất lượng bữa ăn, cân đối các thành phần đạm đường béo, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. Tiếp nữa, bé cần được bác sĩ giáo dục thay đổi hành vi, thay đổi thói quen ăn uống không đúng.

Ngoài dinh dưỡng, bé còn cần một chế độ vận động phù hợp để kích thích ăn uống ngon miệng. Muốn vậy, mẹ nên đưa bé đến các trung tâm dinh dưỡng – y học vận động uy tín như Nutrihome. Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé, từ đó thiết lập thực đơn cá thể hóa cùng chế độ vận động phù hợp với thể trạng, giúp bé phát triển thể chất toàn diện.