Trẻ ăn yến, uống thuốc bổ nhưng vẫn không tăng cân?

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 4 tuổi, hiện cân nặng 13kg, cao 1m, lúc mới sinh cháu nặng 3,2kg (28/5/2016). Cháu đi học mẫu giáo cô nói ăn hết suất, uống 1 ngày khoảng 330ml - 440ml sữa (sữa bột pha sẵn + sữa chua susu). Cháu có vẻ hấp thu không tốt, có thói quen vừa xem điện thoại vừa ăn, không cho xem thì cháu nhịn ăn. Xin bác sĩ tư vấn làm thế nào để bé tăng cân, lâu lâu em có cho cháu ăn yến, uống thuốc bổ nhưng cân nặng vẫn tăng chậm, được cái bé rất ít ốm vặt.

BS Nguyễn Văn Quang

Chào bạn,

Bé nhà bạn tuy chiều cao và cân nặng vẫn trong giới hạn bình thường nhưng đã thấp hơn so với mức trung bình của các bạn cùng tuổi cùng giới. Việc không tập trung vào bữa ăn làm trẻ không cảm nhận được khẩu vị, mùi vị, cảm xúc… với bữa ăn và thức ăn, là một trong những nguyên nhân gây biếng ăn tâm lý kéo dài. Ngoài ra, việc tập trung vào tivi, điện thoại cũng làm mất kết nối gia đình, lâu ngày hình thành tính cách thụ động và thiếu hợp tác ở trẻ.

Với tình trạng biếng ăn của bé nhà bạn, bác sĩ cần gặp và đánh giá cụ thể về khẩu phần ăn của trẻ, cách chế biến, hương vị… có phù hợp với trẻ không. Sau đó, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý cho mẹ. Bên cạnh đó là những biện pháp tư vấn tâm lý cho trẻ để cải thiện tình trạng biếng ăn.

Bạn nên đưa bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome. Các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định bé làm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng dinh dưỡng. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ xây dựng cho bé thực đơn hợp lý, chế độ vận động phù hợp để giúp bé hết biếng ăn và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn.