Trẻ em ăn nhiều trứng gà có ảnh hưởng gì không?

Tôi có câu hỏi liên quan đến dinh dưỡng cho trẻ em, mong bác sĩ giải đáp.

Bé nhà tôi sinh năm 2015, đến nay được 5 tuổi 6 tháng. Bé gái, cao 113 cm, nặng 19,8 kg. Bé rất thích ăn trứng gà, mỗi bữa có thể ăn hết 2 trứng gà ta chiên với cơm. Bé có thể ăn trứng liên tục không ngán. Tôi đọc trên mạng thấy nói trẻ em ăn nhiều trứng gà quá sẽ ảnh hưởng đến gan, bị nhiều bệnh lý. Tôi nghe cũng thấy sợ nên không cho cháu ăn trứng liên tục, tuần cho ăn khoảng 4 đến 6 quả trứng gà ta (loại gà ta trong vĩ của Ba Huân) và không cho ăn thường xuyên. Bé cũng chịu ăn những loại thức ăn khác như tôm, thịt gà, thịt heo, thịt bò, tuy nhiên phải dỗ dành mới chịu ăn và ăn không ngon, không nhiều như ăn trứng. Những loại thực phẩm khác như rau củ, trái cây, sữa, thì bé vẫn ăn bình thường, không phản đối. Bác sĩ cho tôi hỏi là trẻ em ăn trứng nhiều quá thì có gây ra bệnh lý gì không và trung bình 1 tuần nên ăn bao nhiêu trứng gà thì tốt cho sức khỏe? Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

BS Trần Thị Trà Phương

Chào bạn,

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, rất cần được cung cấp đủ chất béo bao gồm cả cholesterol cho sự phát triển não bộ. Ngoài ra, trong trứng gà còn có lecithin cân đối với cholesterol, hai chất này đi với nhau sẽ hạn chế được tình trạng tăng cholesterol xấu. Con bạn có thể ăn trung bình 1 quả trứng/ngày. Tuy nhiên bên cạnh trứng, bạn cần cho con biết phải ăn cân đối các thực phẩm khác (như thịt, cá, rau xanh…) mới là tốt nhất cho sức khỏe.

Nếu vẫn băn khoăn về thực đơn dinh dưỡng chuẩn cho bé ở độ tuổi này, bạn nên đưa bé đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome để được xây dựng chế độ ăn phù hợp với bé.

Cảm ơn bạn.