Trẻ không tăng cân, khó ngủ, hay ra mồ hôi trộm thì phải làm sao?

Con trai tôi năm nay 3 tuổi, nặng 13,7 kg, cao 99 cm. Từ lúc mới sinh bé bú mẹ đến hết 8 tháng, ăn ngủ tốt, tăng cân và phân cũng rất tốt. Tuy nhiên, trong 1 năm gần đây, cháu chững lại, gần như không tăng cân, đi ị khó khăn dù ăn cơm và đồ ăn tốt. Cháu thích ăn rau và ăn hoa quả. Tôi cũng đã cho cháu uống tinh bột hẹ, đi khám táo bón, dinh dưỡng và uống thuốc theo đơn. Tuy nhiên, hiện tại cháu vẫn chưa có dấu hiệu tăng cân, khó ngủ hơn, ra nhiều mồ hôi trộm, đi phân thì lúc dễ lúc khó, phân vẫn mềm nhưng rất to nên làm cháu sợ đi, hay khóc lúc muốn đi ngoài. Mỗi ngày cháu ăn 2 bữa chính và 2 bữa phụ ở lớp, mẹ có gửi thêm 1 hộp sữa tươi ít đường 180 ml cho cháu uống thêm sau ăn trưa. Tối về cháu ăn hoa quả, 1 bát cơm và 1 hộp sữa ít đường 180 ml. Xin tư vấn giúp tôi phải làm gì để cháu tăng cân. Xin cám ơn.

BS Nguyễn Văn Quang

Chào bạn,

Hiện tại, con của bạn đang gặp phải các vấn đề sau:

  • Thứ nhất: Cân nặng đang nhẹ hơn các bạn cùng tuổi cùng giới. so với chiều cao của bé thì cân nặng này đang ở ngưỡng dưới của bình thường.
  • Thứ hai: là táo bón kéo dài.

Đối với những bé thiếu cân như con bạn thì nguyên nhân có thể là do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Theo bạn miêu tả thì bé ăn khá tốt nhưng không lên cân, vậy cần xem lại suất ăn của trẻ có phù hợp chưa, sau đó mới tính đến cân đối các thành phần theo nhu cầu của bé. Vấn đề này cần được trao đổi trực tiếp giữa mẹ và bác sĩ.

Trường hợp táo bón mãn tính của bé thì ngoài điều trị dinh dưỡng còn phải điều trị tâm lý cho bé. Bé cần được sự hỗ trợ từ phía gia đình dưới sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ. Chế độ ăn của trẻ cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng này, tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều chất xơ là tốt. Bạn cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn nhiều hơn mới có hiệu quả điều trị. Bạn nên tìm đến những cơ sở điều trị uy tín như Nutrihome để được tư vấn kỹ lưỡng.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn.