Trẻ thiếu kẽm, dễ gặp nguy cơ gì đối với sức khỏe?

Xin bác sĩ cho biết nếu trẻ thiếu kẽm thì dễ gặp nguy cơ gì đối với sức khỏe? Bé nhà tôi 5 tuổi, được cho là bị thiếu kẽm khá nặng, tôi rất lo nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi nên cho con ăn gì, uống gì để không thiếu kẽm nữa ạ?

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha

Chào bạn,

Trẻ thiếu kẽm nặng có thể nói là rất nguy hiểm, vì kẽm là một dạng chất khoáng vi lượng cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người. Kẽm tham gia cấu tạo của hơn 100 loại enzim giúp chuyển hóa trong cơ thể và kẽm sẽ có mặc gần như tất cả các loại tế bào.

Khi trẻ thiếu kẽm và ngay cả người lớn cũng có nguy thiếu kẽm thì dễ dẫn đến các triệu chứng như: mệt mỏi, ăn kém, tinh thần giảm, rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng, chậm phát triển thể chất và khả năng phát dục chậm cũng như khả năng sinh sản trong tươn lai sẽ kém.

Nếu trẻ đã được chẩn đoán thiếu kẽm nặng thì chắc chắn phải được bổ sung kẽm bằng thuốc với liều lượng phù hợp. Bên cạnh đó trẻ cần có một chế độ ăn giàu kẽm bao gồm những thực phẩm như: hàu, các loại hải sản, gia cầm, các loại hạt …

Để tối ưu hóa việc hấp thu kẽm vào cơ thể thì chúng ta cần ăn những thực phẩm giàu vitamin C. Lưu ý quan trọng là uống kẽm thì nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu trường hợp trẻ phải uống bù thêm sắt thì sắt và kẽm phải uống cách nhau khoảng 2 tiếng.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.