Trẻ tiền dậy thì thừa cân lâu năm

Bác sĩ cho tôi hỏi thừa cân béo phì dẫn tới nguy cơ gì cho sức khỏe ạ? Con tôi nay 13 tuổi, thừa cân 5, 6 năm nay rồi, tôi lo cho cháu quá!

BS.CKI Phạm Mạnh Hoàn

Chào bạn,

Đối với thừa cân béo phì thì chúng ta thấy là ở Việt Nam đang có xu thế gia tăng, bởi vì khi kinh tế phát triển tốt thì tỷ lệ thừa cân béo phì sẽ tăng lên, đặc biệt thừa cân béo phì ở trẻ em. Ở Việt Nam cũng ghi nhận mỗi ngày một gia tăng, vậy lý do tại sao có thừa cân béo phì. Nguyên nhân căn bản là mất cân bằng về mặt dinh dưỡng.

Khi sử dụng các chất cung cấp năng lượng vào quá nhiều cho cơ thể qua việc ăn uống như: thức ăn có nhiều carbohydrat, thức ăn có nhiều chất bột đường, nhiều chất béo thậm chí ăn thức ăn nhiều chất đạm. Mà khi sử dụng quá nhiều cơ thể không sử dụng hết thì sẽ trở thành dư thừa, nó sẽ tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ trắng, mà tích lũy chủ yếu ở vùng ổ bụng. Vì ổ bụng là nơi lỏng lẻo nên dễ cất giấu nhất nên dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Tình trạng bụng to này được xem là béo phì hình quả táo. Béo phì do một phần dinh dưỡng không hợp lý kèm theo lười vận động nữa thì dư thừa năng lượng và hình thành béo phì. Người bị béo phì thường dẫn đến rất nhiều yếu tố nguy cơ. Có khoảng 13 loại ung thư mà nó sẽ gia tăng khi bị béo phì như: Ung thư gan, ung thư vú, ung thư thực quản…

Bệnh béo phì dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Đối tượng béo phì thường là làm việc văn phòng nhiều, ít vận động hoặc là những người có yếu tố di truyền như ba mẹ bị béo phì thì con cũng bị béo phì rất cao. Đặc biệt khi đến độ tuổi trung niên thì liên quan rất nhiều đến các hormon. Đặc biệt các hormon giới tính testosterone; estrogen; progesterone … nó suy giảm thì cũng có thể dẫn đến dễ bị béo phì hơn. Chế độ ăn: khi mà ăn nhiều các loại thức ăn nhanh. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán thức ăn nhanh, mà thức ăn nhanh này thì mức năng lượng nó cung cấp rất lớn nhất là uống kèm nước ngọt có ga, chính nước ngọt có ga này cũng chứa rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy năng lượng dư thừa dẫn đến nguy cơ béo phì càng cao.

13 tuổi mà bị béo phì nhiều năm thì cũng liên quan nhiều đến các yếu tố trên. Với phụ nữ sau sinh mà không cho con bú cũng sẽ dẫn đến gia tăng béo phì. Để khắc phục yếu tố tâm lý mặc cảm khi bị béo phì thì cần khắc phục hay cần điều trị béo phì và Nutrihome là trung tâm dinh dưỡng hội tụ các chuyên gia giỏi, ở đây nghiên cứu rất sâu về phương pháp điều trị bệnh béo phì kết hợp với các thiết bị máy móc hiện đại giúp tìm ra các yếu tố gây ra bệnh béo phì như:Yếu tố nội tiết, một trong khả năng sản xuất những chất quan trọng như leptin chẳng hạn thì chúng ta cần phải có những khảo sát để đánh giá tổng thể. Dựa trên cơ sở đó đưa ra phương án điều trị. Hiện tại Nutrihome còn tư vấn chế độ vận động một cách hợp lý nhất. Ngoài ra Nutrihome còn có bộ phận tiết chế giúp tạo ra thực đơn một cách rất riêng biệt giúp cho hạn chế tối đa khả năng béo phì để có quá trình điều trị mang lại hiệu quả tối ưu.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, bạn có thể liên hệ hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn. Cảm ơn bạn và chúc bé nhà bạn sớm có vóc dáng lý tưởng.