Vì sao bé bú sữa mẹ nhưng không tăng cân?

Bác sĩ ơi, bé nhà em 7 tháng tuổi, hiện vẫn đang bú sữa mẹ nhưng không thấy bé tăng cân nhiều. Vậy sữa mẹ có vấn đề gì hay không hay cần bổ sung chế độ ăn như thế nào? Bác sĩ tư vấn thêm giúp em với ạ!

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào Anh/Chị,

Không tăng cân nhiều không phải là một câu cung cấp đầy đủ thông tin để xác định tình trạng dinh dưỡng của bé hiện tại có phù hợp với tuổi hay không, cũng không có thông tin về chế độ ăn hiện nay của bé như thế nào để biết việc ăn uống đó nó có phù hợp với nhu cầu của bé hay không. Khi chúng ta xác định tình trạng dinh dưỡng của một đứa bé có phù hợp hay không mình sẽ dựa trên biểu đồ tăng trưởng của bé theo độ tuổi, bé tuổi đó sẽ có cân nặng và chiều cao tương ứng, lúc đó chúng ta gọi đứa bé đó phù hợp về dinh dưỡng so với tuổi. Chế độ ăn của bé lúc đó phù hợp với nhu cầu của đứa bé để giúp bé tăng cân trưởng đúng theo độ tuổi. Các bà mẹ thường hay có thói quen là thích con tăng cân nhiều, khi bé tăng cân không đủ so với con số mong muốn thì suy nghĩ là con không tăng cân đủ. Trong trường hợp này có lẽ là mẹ nên chú ý cân cho bé này cộng với lại ghi lại nhật ký ăn uống để chúng ta biết rằng bé có ăn uống đầy đủ hay không. Bé trên 7 tháng tuổi ngoài bú sữa mẹ ra thì bé đã ăn dặm chính thức rồi và nếu như bé không tăng cân đủ thật sự thì có thể liên quan đến việc ăn dặm không phù hợp. Thông thường một cái bé 7 tháng tuổi một ngày bé ăn dặm 2 lần và một lần thì chúng ta cho bé ăn khoảng 150ml bột đặc, có thể thấy 150ml bột đặc thì đi kèm với 25 đến 30 gam đạm, 25 đến 30 gam chất rau và khoản 10 gam béo. Nôm na khoảng nửa chén bột là 1 muỗng thịt, muỗng rau và 1 muỗng dầu (muỗng ăn canh).
Nếu mẹ muốn biết rõ hơn về các thông tin cách nấu cháo thế nào, chúng ta có thể đến phòng thiết chế của Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, ở đây có hướng dẫn rất cụ thể cách nấu cháo, và mẹ cũng có thể được tư vấn thực đơn chính thức dành riêng cho bé của mình, tùy theo sự tăng cân, tăng chiều cao, chất lượng sữa mẹ đối với bé ,chứ không phải là chung chung trên 1 bé 7 tháng bất kỳ. Chúng ta cũng cần lưu ý từ 7 tháng tuổi trở đi bé sẽ bị các đợt bệnh như nhiễm siêu vi, viêm hô hấp là do kháng thể mẹ cho đã giảm xuống, trong khi kháng thể bản thân của bé thì chưa được tạo thành đầy đủ.
Do đó những đợt bệnh như thế này cũng là ảnh hưởng đến việc ăn uống của đứa bé và bé có thể bị đứng cân trong những đợt bệnh như thế này thì không được xem là tình trạng nuôi dưỡng không đầy đủ, mà đây gọi là giảm cân hay không tăng cân đủ do bệnh, thì chúng ta cũng cần phải điều tiết khẩu phần ăn trong các giai đoạn sau bệnh, phải bù cho bé sau bệnh và phác đồ này các bác sĩ tại Nutrihome sẽ giúp mẹ điều chỉnh thực đơn tốt nhất cho bé.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì, Anh/Chị vui lòng để lai câu hỏi hoặc gọi đến hotline 1900 633 599 cũng như inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn. Cảm ơn Anh/Chị.