Vì sao người gầy vẫn bị tăng huyết áp?

Em nghe nói tăng huyết áp chỉ xảy ra ở những người mập mạp, to béo, ít vận động nhưng ông em gầy, rất siêng năng tập thể dục vậy mà vẫn bị, tuy nhiên ở mức độ nhẹ thôi. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân vì sao người gầy cũng bị tăng huyết áp ạ, và có cách nào cải thiện không?

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Tăng huyết áp có nhiều nguyên nhân, có thể do di truyền, do chế độ ăn, trong đó nguyên nhân do chế độ ăn thường hay gặp ở những người to béo và tỷ lệ 90% người ta không rõ lý do, có thể do lối sống, do stress.

Đối với trường hợp của ông bạn, ông gầy chế độ ăn cân đối, tập luyện nhưng vẫn bệnh, vấn đề này không quá xa lạ. Vì chế độ ăn và tập luyện của ông có đúng chưa, có phù hợp không, bởi vì chỉ cần ăn mặn, ăn muối thừa cũng là nguy cơ tăng huyết áp rất lớn, nguyên nhân tăng huyết áp do lượng muối thừa rất nhiều. Ăn quá nhiều muối không chỉ người béo mới có nguy cơ mắc bệnh mà người gầy cũng sẽ dễ mắc bệnh. Chính vì vậy, ông của bạn cần phải được các bác sĩ khám toàn diện để xác định nguyên nhân do đâu, có phải do chế độ ăn, vận động, vì vận động quá sức cũng gây tăng huyết áp.

Vì vậy, bạn nên đưa ông đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome để được khám xét toàn diện, để được hướng dẫn chế độ dinh dưỡng vận động phù hợp để giảm stress, căng thẳng khi luyện tập và bổ sung dinh dưỡng hợp lý thì mới giúp soát huyết áp tốt. Huyết áp là nguyên nhân dẫn đến tai biến đột quỵ, suy thận, tai biến mạch máu não, nên cần được điều trị tốt để đảm bảo khỏe.

Ngoài ra, để có thể thiết lập chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học, hợp lý, bảo vệ sức khỏe tuổi già, bạn nên đưa ông bạn đến Nutrihome gặp các chuyên gia dinh dưỡng và y học vận động.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.